Thứ Hai, 22/4/2019 Trang Chủ Giới Thiệu Dịch Vụ Tin Tức Liên Hệ
Tin Nổi Bật
¤ Phát triển đô thị Biên Hòa về phía Nam
¤ Hoàn thành giải phóng mặt bằng và dự kiến khởi công sân bay Long Thành vào quý 2/2021
¤ Hoàn thành áp giá đền bù, hỗ trợ dự án Sân bay Long Thành trong năm 2020
¤ Dự án Sân bay Long Thành: Đảm bảo tiến độ giải ngân vốn và giải phóng mặt bằng
¤ 3 trường hợp chỉ đóng 50% tiền sử dụng đất khi cấp sổ đỏ
THỐNG KÊ
Đang truy cập 2527
Lượt truy cập 47192224
Tin Tức > Tin tức Đồng Biên
Long Khánh háo hức lên thành phố
Thứ Hai, 22/4/2019

Gần đây, vấn đề được nhiều người dân Đồng Nai quan tâm là Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhất trí 100% thông qua đề án TX.Long Khánh lên thành phố và thành lập 5 phường: Xuân Tân, Bảo Vinh, Xuân Lập, Suối Tre, Bàu Sen. Như vậy, Long Khánh đã “về đích” trước so với kế hoạch đề ra và đang vươn lên trở thành một “thành viên” quan trọng của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Một góc TX.Long Khánh. Ảnh: Phạm Thuận

<>

Một góc TX.Long Khánh. Ảnh: Phạm Thuận

TX.Long Khánh hiện có tổng diện tích tự nhiên gần 192km2, dân số gần 172 ngàn người và 15 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó gồm 6 phường và 9 xã.

* Người dân háo hức

Trong giai đoạn 2015-2018, tốc độ tăng trưởng của TX.Long Khánh trên 13%, cao hơn bình quân chung của tỉnh. Đến cuối năm 2018, tỉ trọng ngành công nghiệp xây dựng và thương mại - dịch vụ trên toàn thị xã chiếm tới 91%, nông nghiệp 9%. Thu nhập bình quân đầu người trên 110 triệu đồng/người/năm. TX.Long Khánh nằm trong tốp đầu những địa phương có thu nhập bình quân đầu người cao trong toàn tỉnh.

Nhiều người dân Long Khánh hiện đang trong tâm trạng háo hức, hy vọng tới đây khi Quốc hội chính thức công nhận TX.Long Khánh là thành phố, địa phương sẽ có những bước phát triển về kinh tế - xã hội mạnh mẽ hơn.

Bà Nguyễn Thị Thiên Trang, người dân ở ấp Trung Tâm, xã Xuân Lập (TX.Long Khánh) vui mừng kể: “Khi nghe tin xã Xuân Lập được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất thành lập phường và thị xã sẽ lên thành phố, tôi và nhiều bà con ở đây rất vui. Tôi mong rằng tới đây, nơi này sẽ được đầu tư hạ tầng nhiều hơn để phát triển kinh tế, đời sống người dân được cải thiện cả về vật chất lẫn tinh thần”. Hy vọng của bà Trang cũng là sự trông đợi của nhiều người dân ở Xuân Lập cũng như các nơi khác.

Ông Nguyễn Văn Hòa, người dân xã Suối Tre nói: “Người dân Suối Tre phần lớn sống bằng nghề kinh doanh, sản xuất tiểu thủ công nghiệp nên khi trở thành phường sẽ có nhiều tuyến đường mở rộng, chỉnh trang lại, người dân đến sinh sống nhiều hơn. Như vậy sẽ tạo điều kiện cho sản xuất - kinh doanh, thương mại - dịch vụ trên địa bàn tốt hơn”.

Hiện Suối Tre là xã nông thôn mới nâng cao, khi chuyển thành phường thì về cơ bản sẽ không có nhiều thay đổi. Với nền tảng sẵn có, Suối Tre sẽ tiếp tục tìm cách đột phá để nâng cao thu nhập cho người dân. “Xã sẽ tiếp tục có những giải pháp tạo thuận lợi cho người dân trong sản xuất - kinh doanh để thu nhập được nâng lên. Khi chính thức trở thành phường, chính quyền xã sẽ tập trung chỉnh trang lại đô thị để trở thành phường văn minh, đảm bảo vệ sinh môi trường, an ninh trật tự” - Chủ tịch UBND xã Suối Tre Trần Vĩnh Hiền cho hay.

Năm 2014, TX.Long Khánh cùng với huyện Xuân Lộc là 2 đơn vị cấp huyện đầu tiên trong cả nước hoàn thành các tiêu chí về nông thôn mới và được Chính phủ công nhận. Trên đà phát triển đó, Long Khánh tiếp tục nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao và từng bước hoàn thành các yêu cầu để trở thành đô thị loại III.

* Cực phát triển kinh tế vùng

TX.Long Khánh có 2 khu công nghiệp là Khu công nghiệp Suối Tre và Khu công nghiệp Long Khánh. Khu công nghiệp Suối Tre có diện tích 150 hécta đã gần lấp đầy và đang xin mở rộng diện tích. Khu công nghiệp Long Khánh có diện tích 264 hécta. Khoảng 3 năm trở lại đây, nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đã đến Long Khánh đầu tư.

Theo kế hoạch ban đầu thì đến cuối năm 2020, TX.Long Khánh mới hoàn thành các tiêu chí để được công nhận là thành phố chính thức. Tuy nhiên, Long Khánh đã hoàn thành trước kế hoạch đề ra hơn 1 năm. Đây là sự cố gắng, nỗ lực của toàn thể người dân cũng như chính quyền địa phương.

Trong điều chỉnh quy hoạch vùng TP.Hồ Chí Minh đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, Chính phủ đã nhận định đô thị Long Khánh là cực tăng trưởng trọng điểm phía Đông của vùng. Đồng thời, Long Khánh cũng sẽ là trung tâm công nghiệp, thương mại, dịch vụ, kho vận hàng hóa của vùng và tiến đến trở thành đô thị loại II.

Long Khánh chính thức lên thành phố dự kiến sẽ tạo ra sự hấp dẫn trong thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài vào các lĩnh vực, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển nhanh hơn, từng bước gần hơn với mục tiêu xây dựng đô thị văn minh, xanh, sạch, hiện đại.

Phó chủ tịch UBND TX.Long Khánh Bùi Quốc Thể cho biết: “UBND thị xã đã đề ra mục tiêu chính để thực hiện khi chính thức lên thành phố là xây dựng thành phố theo hướng mở, có dịch vụ thương mại giữ vai trò trọng yếu để thực hiện kết nối vùng để trở thành trung tâm và cực kinh tế phát triển vùng TP.Hồ Chí Minh. Kiến trúc của Long Khánh sẽ phát triển theo hướng bảo tồn cảnh quan đặc trưng để trở thành đô thị xanh, văn minh, hiện đại mang đậm bản sắc dân tộc”.

Đô thị Long Khánh trong tương lai sẽ quản lý quy hoạch kiến trúc theo hướng nhà thấp tầng (dạng nhà vườn), đan xen với các khu trung tâm và công trình cao tầng. Bên cạnh đó, sẽ bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa dân tộc, không gian cây xanh, cảnh quan, mặt nước, hồ, suối để tạo thành một đô thị xanh.

Dự tính của TX.Long Khánh là tới đây sẽ tập trung vào phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị. Trong đó, đầu tư một số khâu trọng điểm như: ngầm hóa toàn bộ hệ thống cấp điện, cáp quang trong khu vực nội ô, làm các tuyến đường giao thông đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội và tạo cảnh quan cho thành phố.

<><>

Một góc TX.Long Khánh. Ảnh: H.Giang

Một góc TX.Long Khánh. Ảnh: H.Giang

Long Khánh sẽ ưu tiên mời gọi đầu tư các dự án trọng điểm có vai trò liên kết, phát triển vùng gồm: dự án tuyến đường tránh quốc lộ 1 đoạn qua thành phố; tuyến đường vành đai 1; tuyến đường vành đai 2; dự án trung tâm thể dục - thể thao; dự án trung tâm hành chính công... Những dự án này hoàn thành sẽ tạo bước đột phá trong phát triển chung của TP.Long Khánh trong tương lai.

Với lợi thế có nhiều đường giao thông quan trọng đi qua là cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, quốc lộ 1, đường sắt Bắc - Nam, tới đây là cao tốc Bắc - Nam... trong tương lai gần TP.Long Khánh sẽ trở thành đô thị loại II và nơi có công nghiệp, thương mại dịch vụ phát triển của vùng và khu vực phía Nam.

* Nhanh chóng bắt nhịp

Từ ngày 1-6-2019, Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trong đó có nội dung thành lập TP.Long Khánh và nâng cấp 5 xã thành phường sẽ chính thức có hiệu lực. Hiện địa phương đang gấp rút triển khai các công việc cần thiết để hơn 1 tháng nữa, có thể bắt nhịp với tình hình thực tế.

<><><>

Đồ họa thể hiện các xã của TX.Long Khánh sắp lên phường, một số thành tựu tiêu biểu của TX.Long Khánh trong giai đoạn từ 2015-2018.  (Thông tin: Hương Giang - Đồ họa: Hải Quân)

Đồ họa thể hiện các xã của TX.Long Khánh sắp lên phường, một số thành tựu tiêu biểu của TX.Long Khánh trong giai đoạn từ 2015-2018. (Thông tin: Hương Giang - Đồ họa: Hải Quân)

Ông Hồ Văn Nam, Chủ tịch UBND TX.Long Khánh cho biết: “Hiện chúng tôi đang hoàn tất các khâu chuẩn bị để ngày 1-6 tới sẽ tổ chức lễ đón nhận Long Khánh là thành phố. Sau khi chính thức là thành phố, trên cơ sở đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng đến năm 2035 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được UBND tỉnh phê duyệt, sẽ định hướng xây dựng, phát triển theo hướng không gian mở”.

Cũng theo ông Nam, TP.Long Khánh trong tương lai sẽ phát triển theo hướng lấy khu trung tâm hành chính, chính trị - kinh tế - văn hóa - xã hội làm chủ đạo và từng bước sẽ trở thành đô thị hành chính và dịch vụ thương mại, kết nối với các vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh, khu vực.

Sắp tới, bên cạnh việc tiếp tục đào tạo nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo, công nhân viên chức để đáp ứng nhu cầu thực tế, TP.Long Khánh sẽ tập trung vào việc mời gọi đầu tư hạ tầng nhằm tạo ra các bước đột phá trong phát triển kinh tế. Long Khánh đã đưa ra danh mục hàng loạt những dự án trọng điểm để mời gọi các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư. Mục tiêu của Long Khánh trong tương lai là trở thành một đô thị thông minh, kết nối với các đô thị khác của tỉnh cũng như các vùng lân cận.

(Theo Hương Giang - Đồng Nai )

Các tin tức khác
2008 - 2009 Bản quyền của Công ty TNHH Đồng Biên
Điện Thoại: (02513) 894456 ; Fax (02513) 894254
Email: dongbien@dongbien.com.vn