Thứ Sáu, 27/3/2020 Trang Chủ Giới Thiệu Dịch Vụ Tin Tức Liên Hệ
Tin Nổi Bật
¤ Định hình 3 phân vùng phát triển đô thị
¤ Giá xăng giảm sâu hơn 4,1 ngàn đồng/lít
¤ Dồn lực thực hiện để sớm có mặt bằng
¤ Giá vàng tăng vọt sau khi Fed công bố gói nới lỏng định lượng không giới hạn
¤ Ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 có thể làm giá BĐS giảm, chuyên gia khuyến cáo đây là cơ hội để mua nhà với giá hợp lý hơn
THỐNG KÊ
Đang truy cập 1708
Lượt truy cập 45275316
Tin Tức > Tin Chứng Khoán
“Chứng khoán Việt Nam có định giá thấp nhất 5 năm, đáy dài hạn đang ở rất gần”
Thứ Sáu, 27/3/2020

KIS cho rằng lợi nhuận các doanh nghiệp sẽ rất đáng thất vọng trong nửa đầu 2020 những sẽ hồi phục đáng kể trong nửa cuối. Chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ khép lại năm 2020 trong vùng 720-840 điểm.

CTCK KIS Việt Nam (KIS) vừa công bố báo cáo đánh giá tác động của dịch COVID-19 tới tăng trưởng kinh tế Việt Nam cũng như biến động thị trường chứng khoán.
KIS đánh giá trong cuộc chiến chống COVID-19, việc đóng cửa quốc gia làm tổn thất nặng nề các nền kinh tế và việc tháo chạy của dòng vốn trở về các tài sản an toàn nhấn nhìm thị trường chứng khoán toàn cầu. Tác động của đại dịch trên thế giới chắc chắn tàn khốc hơn dịch SARS 2002-2003 và MERS 2012-2015. Từ Trung Quốc tới châu Âu và Mỹ, cuộc khủng hoảng nguồn cung đang chuyển sang khủng hoảng nhu cầu.

Việc suy giảm kinh tế nhiều khả năng sẽ diễn ra. Trong nửa đầu 2020, dữ liệu kinh tế sẽ rất thất vọng dựa trên thực tế là Việt Nam đã chọn đóng cửa biên giới với nhiều đối tác quan trọng và yêu cầu các địa điểm ăn uống, giải trí trong nước phải đóng cửa tạm thời để khống chế sự lây lan của virus.

Tuy vậy, KIS cho rằng sẽ ít có khả năng suy thoái kéo dài, thậm chí không có khả năng này. Thị trường chứng khoán sụp đổ sẽ lây lan qua thị trường bất động sản, điều này làm giảm chi tiêu và thu nhập, và đến lượt nó lại tiếp tục kéo giảm giá tài sản hơn nữa. Vòng lặp này cuối cùng sẽ đẩy nền kinh tế vào suy thoái kéo dài. Tuy nhiên, với cam kết "Làm tất cả những gì cần thiết", KIS tin rằng thế giới sẽ sớm kiểm soát đại dịch và Việt Nam sẽ có nhiều dư địa chính sách tiền tệ cũng như các gói kích thích tài khóa để vực dậy nền kinh tế.

Đại dịch nhiều khả năng sẽ kết thúc trong quý 3 và hoạt động kinh doanh trở lại bình thường trong quý 4

KIS giả định mức độ ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đến tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ phụ thuộc vào thời gian có thể kiểm soát được dịch bệnh, mức độ gián đoạn đến sản xuất, và mức giảm của nhu cầu tiêu thụ của thị trường. KIS cũng cho rằng đợt đại dịch lần này sẽ tác động nặng nề nhất đến ngành dịch vụ, công nghiệp và xây dựng, trong đó các ngành khác như nông, lâm, và ngư nghiệp sẽ bị ảnh hưởng ít nghiêm trọng hơn. Dựa trên các giả định này, KIS xây dựng ba kịch bản về tăng trưởng GDP của Việt Nam trong các quý sắp tới.

Về thời gian dịch bệnh được kiểm soát, KIS giả định rằng:

- Kịch bản tốt nhất: Đại dịch sẽ kết thúc trong 2Q20, và các hoạt động kinh doanh sẽ trở lại bình thường trong 3Q20.

- Kịch bản bình thường: Đại dịch sẽ kết thúc trong 3Q20, và các hoạt động kinh doanh sẽ trở lại bình thường trong 4Q20.

- Kịch bản tệ nhất: Đại dịch sẽ kết thúc trong 4Q20, và các hoạt động kinh doanh sẽ trở lại bình thường trong 1Q21.

Dù vậy, KIS cũng đặt ra giả định Chính phủ sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng sau khi đại dịch kết thúc, với mức hỗ trợ ước tính khoảng 5%.

TTCK Việt Nam đang có định giá rẻ nhất 5 năm, đáy dài hạn đang ở rất gần

KIS cho rằng lợi nhuận các doanh nghiệp sẽ rất đáng thất vọng trong nửa đầu 2020 những sẽ hồi phục đáng kể trong nửa cuối. Việt Nam là một trong số ít các nước hồi phục nhanh chóng và mạnh mẽ từ đại dịch nhờ lực lượng lao động trẻ và năng động, tiêu dùng nội địa mạnh và không có các bong bóng nợ đáng kể.

KIS giả định nền kinh tế sẽ hồi phục về mức trước dịch vào cuối 2Q trong kịch bản tích cực nhất, 3Q trong kịch bản cơ bản và 4Q trong kịch bản tệ nhất. Do vậy, KIS ước tính lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết như sau:

“Chứng khoán Việt Nam có định giá thấp nhất 5 năm, đáy dài hạn đang ở rất gần” - Ảnh 1.

KIS cho rằng việc VN-Index lao dốc mạnh trong tháng 3 sẽ khiến thị trường cần nhiều thời gian hơn để lấy lại niềm tin nhà đầu tư. Tuy nhiên, dựa trên thực tế rằng VN-Index đang rất sát mức định giá thấp nhất lịch sử (P/E thấp nhất trong 5 năm), KIS cho rằng đáy dài hạn đang rất gần.

“Chứng khoán Việt Nam có định giá thấp nhất 5 năm, đáy dài hạn đang ở rất gần” - Ảnh 2.

Do đợt suy giảm kinh tế này khó có thể phát triển thành suy thoái kinh tế kéo dài, KIS ước tính các mức định giá sẽ hồi phục vào giai đoạn sau của năm nay. Lấy mức trung bình 2019 (chiết khấu thêm 20% để phản ánh tâm lý bi quan trên thị trường) và độ lệch chuẩn của PE và ước tính lợi nhuận trong kịch bản cơ bản, KIS kỳ vọng VN-Index sẽ khép lại năm 2020 trong vùng 720-840 điểm.

Về nhóm ngành đầu tư, KIS khuyến nghị tập trung vào cổ phiếu bất động sản hoặc ngân hàng bởi vì các đợt sóng "thần" trong lịch sử luôn bắt nguồn từ một trong hai ngành này do vốn hóa thị trường lớn. Ngoài ra, KIS cũng khuyến nghị nhà đầu tư tập trung và các cổ phiếu hết room, những cổ phiếu sẽ được hưởng lợi nhất từ các ETF mới cũng như sản phẩm NVDR tương lai.

(Theo Trí thức trẻ)

Các tin tức khác
2008 - 2009 Bản quyền của Công ty TNHH Đồng Biên
Điện Thoại: (02513) 894456 ; Fax (02513) 894254
Email: dongbien@dongbien.com.vn