Thứ Sáu, 02/10/2020 Trang Chủ Giới Thiệu Dịch Vụ Tin Tức Liên Hệ
Tin Nổi Bật
¤ Kinh tế sẽ phục hồi mạnh và thế giới sẽ tràn ngập tiền những năm tới
¤ Sân bay Long Thành: Hoàn thành 3 hạng mục trong năm 2021
¤ Cuối năm tiền nhàn rỗi đổ vào đâu?
¤ Giá vàng đi xuống, USD tự do hướng tới mốc 23.500 đồng
¤ Địa phương đồng loạt mạnh tay với dự án chậm triển khai, quy hoạch ´treo´
THỐNG KÊ
Đang truy cập 833
Lượt truy cập 50903022
Tin Tức > Tin tức Đồng Biên
PMI tháng 9 đạt 52,2 điểm, tốt nhất từ đầu năm
Thứ Sáu, 02/10/2020

Số lượng đơn hàng mới, sản lượng và triển vọng kinh doanh đều tích cực hơn so với 8 tháng trước đó. Đơn hàng mới từ nước ngoài tăng mạnh nhất trong 9 tháng trở lại đây. Dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát là nguyên nhân chính khiến tình hình sản xuất kinh doanh của khu vực sản xuất tích cực.

IHS Markit vừa công bố báo cáo cho thấy Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng 9 của Việt Nam tăng 6,5 điểm so với tháng trước và đạt 52,2 điểm, mức tốt nhất tính từ đầu năm. Nhìn chung sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới và tỷ lệ lao động có việc đã tăng lên đáng kể. Có được kết quả này là nhờ dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, giúp triển vọng kinh doanh ngành sản xuất được cải thiện.

Cụ thể, số ca nhiễm Covid-19 có xu hướng giảm góp phần đẩy mạnh nhu cầu khách hàng, từ đó số lượng đơn hàng mới đã tăng mạnh và sản lượng cũng ghi nhận mức tăng cao nhất trong vòng 14 tháng trở lại đây. Không những vậy, số lượng đơn hàng mới từ nước ngoài cũng tăng mạnh nhất. Đây là lần đầu tiên hoạt động này tăng tính từ tháng 1 đến nay.

Việc sản lượng và đơn hàng mới có tín hiệu tích cực đã khuyến khích nhà sản xuất tăng cường việc mua hàng hóa, nguyên liệu đầu vào và tỷ lệ tồn kho cũng lớn hơn. Trong đó hàng tồn kho thành phẩm tăng nhanh nhất tính từ tháng 3/2011.

PMI tháng 9 đạt 52,2 điểm, tốt nhất từ đầu năm - Ảnh 1.

PMI tháng 9 đạt 52,2 điểm, mức tốt nhất kể từ đầu năm. Ảnh: Bloomberg

Ngoài những yếu tố tích cực như vừa nêu thì doanh nghiệp sản xuất công nghiệp còn phải đối mặt với việc doanh thu có thể giảm. Bên cạnh đó, doanh nghiệp đã tuyển dụng nhiều hơn đáp ứng nhu cầu đơn hàng mới gia tăng nhưng số việc làm được tạo ra vẫn còn thấp. Một trong những nguyên nhân đó là tỷ lệ lao động liên tiếp giảm trong 8 tháng vừa qua nên việc tăng số lượng trong tháng 9 chưa đủ để cân bằng chỉ số này.

Báo cáo của IHS Markit còn chỉ ra triển vọng kinh doanh những tháng cuối năm và đơn hàng mới trong năm tới rất tích cực. Trong khi đó, một số doanh nghiệp thận trọng hơn thì cho rằng triển vọng ngành sản xuất còn phụ thuộc vào khả năng kiểm soát dịch Covid-19 trong nước.

PMI tháng 9 đạt 52,2 điểm, tốt nhất từ đầu năm - Ảnh 2.

Ông Andrew Harker, Giám đốc Kinh tế tại IHS Markit cho biết việc dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát đã khiến tình hình kinh doanh của doanh nghiệp sản xuất tích cực hơn, với số lượng đơn hàng mới, sản lượng đạt mức cao nhất từ đầu năm. Tuy nhiên, điều này cũng phụ thuộc vào việc số ca bệnh Covid-19 trong thời gian tới có tăng trở lại hay không? Ngoài ra, việc đơn hàng xuất khẩu mới lần đầu tiên tăng trở lại tính từ tháng 1 cho thấy nhu cầu quốc tế đã bước vào đà phục hồi, hỗ trợ cho khu vực sản xuất trong nước.

(Theo NDH)