Thứ Hai, 08/11/2021 Trang Chủ Giới Thiệu Dịch Vụ Tin Tức Liên Hệ
Tin Nổi Bật
¤ Ghi nhận nhiều điểm tích cực, S&P và Moody’s đánh giá Việt Nam sẽ tiếp tục hút mạnh dòng vốn FDI
¤ Một huyện của Đồng Nai đóng góp ngân sách GRDP cao nhất nước nhưng giá bất động sản còn khá mềm
¤ Bỏ yêu cầu chủ đầu tư phải dành 20% quỹ đất để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội
¤ Đồng Nai trải mời gọi các doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở xã hội
¤ Tiềm năng bất động sản của “vùng trọng điểm” kinh tế Đồng Nai
THỐNG KÊ
Đang truy cập 1351
Lượt truy cập 46549372
Tin Tức > Tin tức Đồng Biên
Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành: Xử lý nhanh đất giấy tay
Thứ Hai, 08/11/2021

Những vướng mắc trong quá trình xử lý các trường hợp cho tặng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng giấy tay (đất giấy tay) là một trong những nguyên nhân lớn nhất khiến cho công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao đất dự án Cảng hàng không quốc tế (Sân bay) Long Thành bị chậm tiến độ.

Để đẩy nhanh tiến độ bàn giao đất, UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan chức năng phải hỗ trợ tối đa người dân trong quá trình xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống mới tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn

Để đẩy nhanh tiến độ bàn giao đất, UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan chức năng phải hỗ trợ tối đa người dân trong quá trình xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống mới tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Ảnh: P.TÙNG

Việc sớm triển khai các giải pháp xử lý nhanh đối với các trường hợp đất giấy tay sẽ đảm bảo thúc đẩy tiến độ chung của toàn dự án.

* Xử lý xong đất giấy tay trọn thửa trong khu vực ưu tiên

Theo UBND tỉnh, trong phạm vi 5 ngàn ha phục vụ xây dựng sân bay Long Thành, đến thời điểm này, Đồng Nai đã thực hiện thu hồi diên tích hơn 3,8 ngàn ha, đạt khoảng 77%. Mặc dù vậy, hiện nay, tỉnh mới thực hiện giao đất đợt 1 cho Cảng vụ Hàng không miền Nam diện tích đất gần 1,3 ngàn ha.

Để phục vụ xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1, Đồng Nai cần bàn giao cho Cảng vụ Hàng không miền Nam 1.810ha để đầu tư xây dựng hạ tầng cảng hàng không và 722ha dự trữ đất dôi dư.

Trên thực tế, dù diện tích đất đã hoàn thành thu hồi đạt cao, tuy nhiên việc thực hiện bàn giao đất gặp một số khó khăn. Nhất là tình trạng “da beo” đối với diện tích đất đã được thu hồi nên khó có thể bàn giao đất một cách liền khoảnh, liền thửa. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng “da beo” là các trường hợp đất giấy tay chưa được xử lý trong thời gian qua nằm xen lẫn giữa diện tích đất đã hoàn thành các thủ tục thu hồi đất.

Theo UBND H.Long Thành, qua rà soát, toàn bộ dự án Sân bay Long Thành có khoảng 1 ngàn trường hợp đất giấy tay. Trong đó, riêng trong khu vực ưu tiên bàn giao mặt bằng trước (khu vực 1.810ha) có 273 trường hợp đất giấy tay gồm 2 dạng đất giấy tay trọn thửa (cho tặng, chuyển nhượng, thừa kế trọn thửa đất) có 12 trường hợp và đất giấy tay tách thửa (cho tặng, chuyển nhượng, thừa kế một phần thửa đất) có 261 trường hợp.

Để xử lý các hồ sơ đất giấy tay, thời gian qua, UBND tỉnh đã ban hành các hướng dẫn, đồng thời thành lập Tổ công tác xử lý vướng mắc đất giấy tay thuộc dự án Sân bay Long Thành.    

Ông Lê Văn Tiếp, Chủ tịch UBND H.Long Thành cho biết, thời gian qua, địa phương cũng đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với tổ công tác của tỉnh để xử lý các hồ sơ đất giấy tay, trong đó ưu tiên các trường hợp trong khu vực ưu tiên để đẩy nhanh tiến độ bàn giao đất. “Hiện nay, đối với các trường hợp đất giấy tay trọn thửa trong khu vực ưu tiên đã xử lý xong và đang thực hiện các thủ tục để công bố phương án bồi thường, hỗ trợ cho người dân” - ông Lê Văn Tiếp cho biết.

* Cần tập trung hơn nữa đối với các công việc

Mới đây, tại hội nghị trực tuyến do Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chủ trì về tình hình triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng sân bay Long Thành, UBND tỉnh đã cam kết sẽ hoàn thành thu hồi phần diện tích còn lại hơn 1,1 ngàn ha thuộc dự án trong năm 2021. Cùng với đó, Đồng Nai sẽ giao đất đợt 2 với diện tích 400ha thuộc khu vực ưu tiên và 200ha thuộc khu vực 722ha đất dự trữ trong tháng 11 này.

Đối với tiến độ chung của dự án, dự kiến tỉnh sẽ hoàn thành công tác bồi thường, giao đất đủ diện tích đất toàn dự án trong quý I-2022.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng, để thực hiện mục tiêu này, các cơ quan liên quan phải tập trung hơn nữa đối với tất cả các công việc thuộc dự án.

Theo đó, UBND H.Long Thành chỉ đạo các cơ quan chuyên môn chủ động thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, xử lý các hồ sơ đất giấy tay. Văn phòng UBND tỉnh sớm thẩm định văn bản để trình ký ban hành hướng dẫn xử lý đối với một số trường hợp đất giấy tay do Sở Tư pháp tham mưu. Cùng với đó, UBND H.Long Thành đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công việc như chi trả tiền đền bù, hỗ trợ, xét và giao đất tái định cư cho người dân. “Mặt bằng thì khó có thể bàn giao toàn bộ trong năm 2021 nhưng việc chi trả tiền đền bù, hỗ trợ cho người dân phải hoàn thành chi trả toàn bộ trong năm 2021” - Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng nhấn mạnh.

Để người dân có thể sớm bàn giao đất cho dự án, công tác tái định cư cho người dân cũng phải được gấp rút thực hiện. Chính vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng yêu cầu Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. “Đối với các nhà thầu chậm trễ thi công trở lại sau khi nới lỏng giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh phải làm việc cụ thể để nắm thời gian các nhà thầu sẽ thi công trở lại” - Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng yêu cầu.

Nhằm phục vụ và hỗ trợ tốt nhất cho người dân trong quá trình xây dựng nhà cửa tại khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng yêu cầu các đơn vị dịch vụ hoàn thiện đấu nối để cung cấp điện, nước cho các hộ dân. UBND H.Long Thành phải hỗ trợ tối đa cho người dân trong quá trình xây dựng nhà cửa để sớm ổn định cuộc sống mới.

(Theo Phạm Tùng-Báo ĐN)

Các tin tức khác
2008 - 2009 Bản quyền của Công ty TNHH Đồng Biên
Điện Thoại: (02513) 894456 ; Fax (02513) 894254
Email: dongbien@dongbien.com.vn