Thứ Sáu, 12/11/2021 Trang Chủ Giới Thiệu Dịch Vụ Tin Tức Liên Hệ
Tin Nổi Bật
¤ Những điểm mới đáng chú ý về cấp sổ đỏ mà người dân không nên bỏ lỡ
¤ Quy định mới về cấp sổ đỏ cho diện tích đất tăng thêm
¤ Cố gắng khởi công dự án đường Vành đai 3 TP.HCM qua Đồng Nai vào cuối tháng 6/2023
¤ Năm 2023 Đồng Nai đấu giá 36 khu đất trị giá khoảng 800 tỷ đồng
¤ Nguồn cung nhà ở xã hội dự kiến gia tăng mạnh
THỐNG KÊ
Đang truy cập 574
Lượt truy cập 44467670
Tin Tức > Tin tức Đồng Biên
Nhà, đất phân khúc giá rẻ chưa đáp ứng nhu cầu
Thứ Sáu, 12/11/2021

Những năm qua, Đồng Nai có chính sách ưu tiên, khuyến khích nhà đầu tư thực hiện dự án bất động sản cho người có thu nhập thấp, công nhân lao động nhưng so với nhu cầu thực tế vẫn còn thiếu nhiều.

Dự án nhà ở dành cho người thu nhập thấp tại P.Bửu Long, TP.Biên Hòa. Ảnh: L.An

Dự án nhà ở dành cho người thu nhập thấp tại P.Bửu Long, TP.Biên Hòa. Ảnh: L.An

Hiện nhà, đất ở giá rẻ là vấn đề bức thiết của tỉnh, nhất là ở các địa phương có nhiều khu, cụm công nghiệp.

* Gian nan tìm chỗ an cư

Nhiều năm nay, anh Nguyễn Văn Long (P.Quang Vinh, TP.Biên Hòa), nhân viên một cơ quan nhà nước có trụ sở ở TP.Biên Hòa vẫn loay hoay tìm mua nhà. Anh Long cho hay, ở TP.Biên Hòa, TP.Dĩ An (tỉnh Bình Dương) có dự án bất động sản mới nào anh đều tìm đến nhưng đụng vào “bỏng tay”. Rẻ nhất cũng gần 1 tỷ đồng/lô. Nếu chấp nhận vay ngân hàng trong khoảng 5 năm cũng có thể mua đất nhưng lại không còn tiền xây nhà nên anh vẫn ở nhà thuê.

Anh Tào Văn Minh (Doanh nghiệp tư nhân Ngọc Phương Trang, P.Hóa An, TP.Biên Hòa) chia sẻ, anh phải thuê đất làm văn phòng và ở đã nhiều năm vì chưa tìm được mảnh đất phù hợp. Có dự án bất động sản quanh khu vực các phường Hóa An, Hiệp Hòa rao bán nhưng giá vượt xa khả năng tài chính của anh. Một vài chỗ, “cò” dẫn mối giá tương đối mềm nhưng đất chưa có sổ.

“Đỏ mắt” tìm nhà, đất giá rẻ là tình trạng chung của nhiều người, đặc biệt là công nhân lao động đang sinh sống tại TP.Biên Hòa, các huyện: Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom…

Khảo sát thực tế của phóng viên cho thấy, hiện nay TP.Biên Hòa và khu vực lân cận có rất nhiều dự án bất động sản nhưng ít dự án phân khúc tầm trung và giá rẻ, kể cả chung cư, nên nhiều người không mua được nhà. Ngược lại, ở các huyện xa hơn có đất, nhà phù hợp cho người thu nhập thấp nhưng nhà đầu tư khó bán vì cách xa trung tâm, khu công nghiệp. Việc thiếu các dự án nhà, đất ở giá rẻ sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy, trong đó có tình trạng phân lô, bán nền, xây dựng trái phép. Giải pháp là cần phải có thêm các dự án nhà ở, đất ở giá rẻ gần trung tâm để giảm các cơn “sốt đất” và các hệ lụy xã hội.

* Phát triển các dự án nhà ở xã hội

Đồng Nai là tỉnh phát triển công nghiệp, dân nhập cư đông nên nhu cầu về đất, nhà ở giá rẻ là rất lớn. Thời gian qua, tỉnh đã có nhiều giải pháp phát triển các dự án bất động sản giá rẻ như: kêu gọi, ưu đãi thuế với nhà đầu tư triển khai dự án nhà ở xã hội; thu hồi 20% quỹ đất từ các dự án nhà ở thương mại quy mô lớn để làm nhà ở xã hội; khuyến khích doanh nghiệp xây ký túc xá cho công nhân…, nhưng so với nhu cầu thực tế còn rất thấp.

Điều này được lý giải là do nhu cầu quá lớn, các dự án mới ra lò đã “cháy hàng”, nguồn vốn và quỹ đất sạch để phát triển các dự án bất động sản giá rẻ có hạn. Ít nhà đầu tư chịu làm nhà ở giá rẻ do lợi nhuận thấp, thu hồi vốn chậm hơn so với các loại hình nhà ở khác.

Bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch Lê Thành Mỹ cho rằng, trên địa bàn H.Nhơn Trạch có khá nhiều dự án nhà ở thương mại, khu đô thị nhưng lại thiếu dự án nhà ở xã hội, khu dân cư. Các dự án nhà ở thương mại hoàn thiện hạ tầng nhưng phần lớn do nhà đầu tư thứ cấp từ nơi khác đến mua đi bán lại kiếm lời, không phải mua để ở. Đây là nguyên nhân dẫn đến tiêu chí dân số đô thị của huyện chưa đạt. H.Nhơn Trạch đang nỗ lực kéo dân về địa phương sinh sống bằng cách phát triển các dự án khu dân cư, khu tái định cư; quy hoạch sẵn đất sạch đón nhà đầu tư làm nhà ở xã hội, ký túc xá công nhân. Cùng với đó là hoàn thiện hạ tầng giao thông, các dịch vụ tiện ích phục vụ đời sống người dân.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức, nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp và công nhân lao động đang là nhu cầu bức thiết. Sở Xây dựng, các sở, ngành và UBND các địa phương rà soát, khẩn trương hoàn thiện Chương trình Phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2030, Kế hoạch Phát triển nhà ở xã hội đoạn 2021-2025. Chương trình, kế hoạch phải tập trung nhu cầu thực tế của người có thu nhập thấp, công nhân lao động. Tới đây, tỉnh sẽ tổ chức hội thảo xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh, mời các doanh nghiệp, nhà đầu tư dự án bất động sản như: Hyosung, Formosa, Tổng công ty IDICO, Công ty Kinh doanh nhà Đồng Nai, Công ty Sơn An tham gia đóng góp ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm và triển khai dự án mới.

Hiện nay, nhu cầu nhà, đất ở giá rẻ tại Đồng Nai rất lớn và bức thiết nhưng không nhiều doanh nghiệp đầu tư dự án vào lĩnh vực này. Trong khi đó, khu dân cư cao cấp, nhà ở thương mại mọc lên rất nhiều nhưng ít thu hút được người dân đến sinh sống, chủ yếu nhà đầu tư thứ cấp mua đi bán lại. Việc phát triển các dự án nhà, đất giá rẻ sẽ giải quyết được bài toán an cư cho người dân; hạn chế các vi phạm về phân lô bán nền, xây dựng trái phép.

(Theo Lê An-Báo ĐN)

Các tin tức khác
2008 - 2009 Bản quyền của Công ty TNHH Đồng Biên
Điện Thoại: (02513) 894456 ; Fax (02513) 894254
Email: dongbien@dongbien.com.vn