Thứ Bảy, 20/11/2021 Trang Chủ Giới Thiệu Dịch Vụ Tin Tức Liên Hệ
Tin Nổi Bật
¤ Loạt trường hợp không được cấp sổ đỏ, người dân cần nắm chắc trong tay
¤ Sốt đất khó quay trở lại trong 3 năm tới
¤ 3 cao tốc hơn nửa tỷ USD nhận ´lệnh´ của Thủ tướng phải hoàn thành trong năm nay
¤ Luật Nhà ở mới: Bỏ điều kiện cư trú với người mua nhà ở xã hội
¤ Năm 2024: Dự toán thu ngân sách nhà nước khoảng 1,7 triệu tỷ đồng, tăng thu từ đất cao hơn 50%
THỐNG KÊ
Đang truy cập 126
Lượt truy cập 47702405
Tin Tức > Tin tức Đồng Biên
Cuối năm 2022, di dời xong Khu công nghiệp Biên Hòa 1
Thứ Bảy, 20/11/2021

Ngày 19-11, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh đã chủ trì cuộc họp với Ban cán sự Đảng UBND tỉnh để nghe báo cáo tình hình chuyển đổi công năng Khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 1.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Theo báo cáo của Sở KH-ĐT, KCN Biên Hòa 1 được hình thành từ năm 1963 với diện tích 324ha. Đến ngày 7-10-2009, Chính phủ có văn bản số 307/TB-VCP đồng ý về chủ trương chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 thành khu đô thị, thương mại dịch vụ. Tuy nhiên, do vướng về các chính sách, thiếu kinh phí để thực hiện nên dự án kéo dài nhiều năm.

Theo Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Nguyễn Hữu Nguyên, dự án phải bồi thường, giải phóng mặt bằng của 263 hộ dân và nhiều doanh nghiệp đang thuê đất trong KCN để sản xuất. Đến nay, TP.Biên Hòa mới bồi thường giải phóng mặt bằng được hơn 50 hộ, còn lại hơn 200 hộ phải lập lại phương án bồi thường đất, nhà, cây trồng, các tài sản khác và số tiền cần để chi trả cho các hộ dân là gần 300 tỷ đồng. TP.Biên Hòa đã chuẩn bị khu tái định cư cho những hộ bị giải tỏa trắng ở khu vực P.Phước Tân, P.Long Bình và một số khu vực xung quanh dự án. Còn đối với các doanh nghiệp thuê đất trong KCN còn thời hạn sẽ tính toán hỗ trợ để thu hồi đất.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn nêu những vấn đề vướng mắc cần giải quyết sớm để đẩy nhanh tiến độ dự án

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn nêu những vấn đề vướng mắc cần giải quyết sớm để đẩy nhanh tiến độ dự án

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn thì nhấn mạnh, dự án chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 triển khai rất chậm, nếu các sở ngành, địa phương không phối hợp thực hiện nhanh đến năm 2025 cũng không hoàn thành. Do đó, UBND tỉnh phải tính toán lại tìm giải pháp để triển khai nhanh dự án, tạo điểm nhấn cho đô thị Biên Hòa và góp phần phát triển kinh tế, xã hội cho TP.Biên Hòa và tỉnh.

Liên quan đến việc dự án trên, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho biết, hiện nay chính sách cho thực hiện dự án chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 đã được khơi thông. UBND tỉnh đã làm việc với các doanh nghiệp nước ngoài trong KCN Biên Hòa 1 và tất cả đều thống nhất sẽ di dời nhà máy sản xuất đến nơi khác. Vì thế, UBND tỉnh ban hành quyết định đến cuối năm 2022 là thời hạn cuối cùng để tất cả các doanh nghiệp trong KCN Biên Hòa 1 phải di dời.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng đưa ra 2 phương án trong đầu tư chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng đưa ra 2 phương án trong đầu tư chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1

UBND tỉnh đã đưa ra 2 phương án để triển khai nhanh dự án là: Đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư cho toàn dự án; Đấu thầu những khu đất công lấy tiền giải phóng mặt bằng các khu vực còn lại. Tuy nhiên, nếu thực hiện phương án đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư cho toàn dự án sẽ thuận lợi hơn, vì tỉnh không phải bỏ tiền ngân sách ra bồi thường giải phóng mặt bằng, hoàn thành các hồ sơ về đầu tư, mà giao cho nhà đầu tư, như vậy dự án sẽ thực hiện nhanh hơn.

Kết luận cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh chỉ đạo, cần đưa dự án chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 vào danh sách dự án trọng điểm của tỉnh phải hoàn thành trong giai đoạn 2021-2025. UBND tỉnh sớm trình Ban Thường vụ danh sách thành lập Ban chỉ đạo dự án chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 để thực hiện 2 vấn đề chính là bồi thường giải phóng mặt bằng, di dời các hộ dân trong dự án và triển khai các dự án trong từng khu. Đồng thời, UBND tỉnh hoàn thiện 2 phương án để triển khai dự án, trong đó phân tích rõ thuận lợi khó khăn của từng phương án để có sự lựa chọn phù hợp nhằm triển khai nhanh dự án. Trong dự án xác định rõ khu vực nào đầu tư bằng ngân sách nhà nước, khu vực nào tư nhân đầu tư để mời gọi doanh nghiệp có đủ năng lực thực hiện.

                                                                                         (Theo Hương Giang-Báo ĐN)

Các tin tức khác
2008 - 2009 Bản quyền của Công ty TNHH Đồng Biên
Điện Thoại: (02513) 894456 ; Fax (02513) 894254
Email: dongbien@dongbien.com.vn