Thứ Năm, 15/9/2022 Trang Chủ Giới Thiệu Dịch Vụ Tin Tức Liên Hệ
Tin Nổi Bật
¤ Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị Hiệp Hòa với tổng vốn đầu tư hơn 72 ngàn tỷ đồng
¤ Đồng Nai quy hoạch phát triển khu du lịch sinh thái rừng hơn 18.000 ha
¤ Tiền bảo lãnh cho một dự án nhà ở hình thành trong tương lai được tính thế nào từ 1/4?
¤ Nhiều điểm mới trong dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)
¤ Quy hoạch TP. Biên Hoà trở thành đô thị dịch vụ và công nghiệp của Đồng Nai
THỐNG KÊ
Đang truy cập 1862
Lượt truy cập 43204436
Tin Tức > Tin Chứng Khoán
Blog chứng khoán: Tín hiệu tích cực từ lực cầu đỡ giá thấp
Thứ Năm, 15/9/2022

Thị trường giảm mạnh hôm nay không có gì là bất ngờ, sau một “đêm trắng” với không ít nhà đầu tư ngóng diễn biến bên kia đại dương. Bên bán hạ giá rất sâu và chạm tới lực cầu căng mua giá thấp, đẩy thanh khoản lên cao...

Vn30-Index.

Vn30-Index.

Thị trường giảm mạnh hôm nay không có gì là bất ngờ, sau một “đêm trắng” với không ít nhà đầu tư ngóng diễn biến bên kia đại dương. Bên bán hạ giá rất sâu và chạm tới lực cầu căng mua giá thấp, đẩy thanh khoản lên cao.

Trạng thái chờ đợi của dòng tiền là rất rõ nhưng ngày qua khi dao động quá hẹp và thanh khoản xuống thấp. Cung cầu không gặp nhau và bên nào cũng chờ đợi. Cú hích thay đổi là phiên bán tháo tưng bừng của chứng khoán Mỹ đêm qua, khiến tâm lý thay đổi.

Dĩ nhiên trong giai đoạn điều chỉnh, bên cầm cổ vẫn là phe yếu hơn. Tâm lý dễ bị ảnh hưởng khi phải chứng kiến vị thế bất lợi mỗi khi mở tài khoản. Không phải nhà đầu tư nào cũng đủ kiên trì với quan điểm dài hạn. Vì thế hôm nay đợt bán tháo xuất hiện buổi sáng là điều bình thường, thanh khoản đã tăng vọt lên mức cao nhất 10 phiên.

Thống kê ở HSX thì mức giảm sâu nhất vượt 2% hôm nay xuất hiện tại 255 mã, tương đương 68% số cổ phiếu có giao dịch. Số giảm vượt 3% xuất hiện ở 130 mã. Nói đơn giản thì nhịp giảm buổi sáng rất mạnh, tuy chưa đến mức sàn la liệt nhưng cũng khiến biên độ lỗ gia tăng nhanh. Cũng phải lưu ý là tuy chỉ số dập dình đi ngang 3 phiên trước nhưng cũng chỉ có số ít cổ phiếu ngắn hạn có lãi. Biên độ giảm lớn sáng nay tạo thêm sức ép mạnh.

Giá đã mở rộng biên độ đúng như mong đợi và là điều kiện tốt để kiểm chứng lực cầu chờ vùng giá sâu. Bắt đáy từ chỗ thụ động cũng chuyển dần sang nâng giá lên. Tuy nhiên không giống những phiên hoành tráng như hôm 9/9 hay 29/8 vừa qua, hôm nay cầu đã dừng lại ở vùng giá cao gần tham chiếu. Đó là lý do tại sao mới có rất ít cổ phiếu xanh, đa phần vẫn giảm.

Diễn biến đảo chiều chưa toàn vẹn như vậy tiếp tục là thông điệp từ phía mua: Giá rớt đủ sẽ có tiền đỡ, nhưng quá trình chuyển giao kỳ vọng chưa hoàn tất thì cũng sẽ không lôi kéo được tiền lớn nâng giá lên thêm. Kiểu phản ứng bắt đáy hôm nay không có gì mới. Điều quan trọng là cầu sẽ dừng lại và chờ đợi tiếp, hay đủ sốt ruột để mua đuổi.

Vẫn giữ quan điểm rằng thị trường mở biên độ là cơ hội để mua, nhưng nên chia nhỏ vị thế để có lợi hơn về giá vốn. Mặt khác tuy thị trường cùng lao dốc, bảng điện đỏ cả, nhưng không phải cổ phiếu nào cũng điều chỉnh tới độ cần thiết. Nhiều cổ phiếu sẽ nhanh chóng gặp lượng hàng xả kế tiếp và giá phải giảm thêm nữa. Vì vậy kiên nhẫn sẽ được bù đắp bằng rủi ro thấp.

Thị trường vẫn cần phải chiết khấu hoặc thể hiện rằng đã chiết khấu đủ rủi ro thông tin phía trước. Nên có một quan điểm cân bằng, không nhất thiết cầm tiền chỉ mong giá giảm. Giữ tiền cũng là một vị thế và bất kỳ vị thế nào cũng cần đặt trong quan hệ với khả năng chấp nhận rủi ro đến đâu. Tiền nhiều hơn cổ tức là ngại rủi ro hơn, vì thế điều cần đánh giá là rủi ro giảm xuống chưa. Giá giảm chỉ là một khía cạnh của rủi ro giảm, thị trường thể hiện sự tích lũy ổn định cũng là biểu hiện của rủi ro giảm. Quan điểm cân bằng sẽ giúp đánh giá thông tin, diễn biến thị trường trung tính, thay vì cầm tiền chỉ cố gắng tìm tin xấu để củng cố lý do hoặc ngược lại, cầm cổ chỉ tìm tin tốt hoặc phản ứng ngược với tin xấu để đỡ sợ.

F1 hôm nay giảm mạnh nhưng chủ yếu là mở gap đầu phiên nên chỉ có lợi cho vị thế Short qua đêm, còn cơ hội Short hôm nay không có. Ngày mai đáo hạn mà F1 vẫn chấp nhận chiết khấu 4-6 điểm ở nhịp tăng intraday buổi sáng của VN30 cho thấy những lo lắng về buổi chiều rất lớn. Và tình huống ngược đã xảy ra. VN30 phản ứng tạo đáy tại mốc 1251.xx rồi đi lên. Basis rất chặt ngày sát đáo hạn là một lợi thế để xác định điểm cắt lỗ trong kịch bản hàng T2 về sẽ xả. Nhịp đẩy lên ở VN30 buổi chiều không gặp sức ép bán nào rõ rệt, khối lượng mua chủ động tăng cao.

Hiện toàn bộ vị thế Short dài hạn của F1 vẫn đang có lãi nên khả năng cao ngày mai thị trường có hồi nhẹ trước khi quay đầu giảm. Chiến lược có thể là Long trước Short sau. Cần stoploss dứt khoát vì có thể diễn biến bất ngờ.

VN30 chốt hôm nay tại 1260.88, ngay tại một ngưỡng. Cản gần nhất ngày mai là 1265; 1267; 1273; 1279; 1283; 1286. Hỗ trợ 1252; 1248; 1243; 1235; 1227.

Khi điều gì được chờ đợi như một sự hiển nhiên thì lại rất dễ diễn biến ngược lại!

Khi điều gì được chờ đợi như một sự hiển nhiên thì lại rất dễ diễn biến ngược lại!

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Các tin tức khác
2008 - 2009 Bản quyền của Công ty TNHH Đồng Biên
Điện Thoại: (02513) 894456 ; Fax (02513) 894254
Email: dongbien@dongbien.com.vn