Thứ Sáu, 16/9/2022 Trang Chủ Giới Thiệu Dịch Vụ Tin Tức Liên Hệ
Tin Nổi Bật
¤ Loạt trường hợp không được cấp sổ đỏ, người dân cần nắm chắc trong tay
¤ Sốt đất khó quay trở lại trong 3 năm tới
¤ 3 cao tốc hơn nửa tỷ USD nhận ´lệnh´ của Thủ tướng phải hoàn thành trong năm nay
¤ Luật Nhà ở mới: Bỏ điều kiện cư trú với người mua nhà ở xã hội
¤ Năm 2024: Dự toán thu ngân sách nhà nước khoảng 1,7 triệu tỷ đồng, tăng thu từ đất cao hơn 50%
THỐNG KÊ
Đang truy cập 231
Lượt truy cập 47702517
Tin Tức > Tin Chứng Khoán
Blog chứng khoán: Dòng tiền bình thản chờ giá tốt
Thứ Sáu, 16/9/2022

Thanh khoản sụt giảm mạnh hôm nay không có gì bất ngờ, giá tốt mới hấp dẫn được dòng tiền, giá này chưa kích thích lòng tham đến mức phải mua đuổi. Nhiều cổ phiếu tăng mạnh hoặc có biên độ dao động lớn hôm qua bắt đầu xuất hiện áp lực bán. Điều đó nghĩa là lợi thế trong đàm phán giá vẫn nghiêng về người cầm tiền...

VN30-Index.

VN30-Index.

Thanh khoản sụt giảm mạnh hôm nay không có gì bất ngờ, giá tốt mới hấp dẫn được dòng tiền, giá này chưa kích thích lòng tham đến mức phải mua đuổi. Nhiều cổ phiếu tăng mạnh hoặc có biên độ dao động lớn hôm qua bắt đầu xuất hiện áp lực bán. Điều đó nghĩa là lợi thế trong đàm phán giá vẫn nghiêng về người cầm tiền.

Điểm tích cực nhất trong bối cảnh thanh khoản thấp phiên này là dao động giá cũng hẹp. Dù đa số cổ phiếu bị ép tụt giá xuống, nhưng mức độ không nhiều, tức là sức ép vẫn được giới hạn. Hôm nay đúng nghĩa là ngày cung cầu không gặp nhau.

Thị trường cũng trôi qua ngày đáo hạn mà không gặp biến động gì đặc biệt. Dù giá thanh toán của F1 không tốt bằng hôm qua, nhưng cơ bản các vị thế Short dài hạn vẫn thắng. Giờ là lúc quan sát F2 (là F1 từ ngày mai) để xem liệu phái sinh có tín hiệu gì dẫn trước cơ sở hay không.

Basis F2 hôm nay co lại liên tục trong cả ngày, với thanh khoản gấp đôi hôm qua, OI tăng mạnh, nghĩa là đang có giao dịch tích lũy vị thế. Long đã chiếm ưu thế hôm nay khiến F2 thậm chí gần như đi ngược với VN30. Đây là một biểu hiện tốt, thể hiện kỳ vọng khá cao đối với thị trường cơ sở trong thời điểm còn chưa biết nhịp điều chỉnh đã chạm đáy hay chưa.

Giao dịch ở F2 những ngày tới sẽ có nhiều thông tin hơn vì OI mới chỉ bắt đầu tăng lên và chủ đạo là khối ngoại tích lũy, còn các tay chơi trong nước chưa nhảy vào. Vẫn có khả năng VN30 sẽ bị ép xuống để tạo thuận lợi cho việc Long F2, nhưng basis và thanh khoản F2 mới là tín hiệu cần quan sát vì hiện tượng ngược dòng hoặc phân kỳ giữa 2 giá này cho thấy diễn biến của VN30 chỉ là ngắn hạn.

Đối với thị trường cơ sở, trạng thái cung cầu không gặp nhau sẽ chỉ thay đổi khi có chất xúc tác mới, ví dụ chứng khoán Mỹ phản ứng xấu hơn trước đợt tăng lãi suất tháng 9 trong tuần tới. Nếu thế giới vẫn bình yên, khả năng cao tâm lý trên thị trường trong nước cũng sẽ ổn định và trạng thái giằng co biên độ hẹp, thanh khoản thấp sẽ tiếp tục.

Tuy nhiên đó chỉ là tổng thể thị trường nhìn qua chỉ số, các cổ phiếu cụ thể vẫn sẽ chịu áp lực riêng và có thể điều chỉnh mạnh hơn, biên độ lớn hơn. Cách mua của dòng tiền hiện tại đảm bảo rằng sẽ rất khó để giá tăng mạnh. Thị trường có thể xuất hiện nhiều đợt rung lắc để kiểm tra lượng hàng lỏng lẻo trong khu vực tích lũy. Chỉ khi nhà đầu tư chắc tay, thị trường mới sẵn sàng cho một nhịp tăng mới.

Vẫn giữ quan điểm nên chọn điểm mua dần ở các phiên có biên độ giảm lớn để tối ưu dần giá vốn. Sau phiên dao động mạnh hôm qua, gần như chắc chắn sẽ luôn có lực cầu bắt đáy chờ vùng giá sâu. Đó là yếu tố hỗ trợ thị trường quan giai đoạn hội tụ nhiều thông tin quan trọng. Quá trình tích lũy có thể kéo dài nếu thanh khoản tiếp tục “lẹt đẹt” quanh ngưỡng 10-11k như vậy.

VN30 chốt hôm nay tại 1262.82. Cản gần nhất ngày mai là 1266; 1271; 1274; 1279; 1286; 1290; 1296. Hỗ trợ 1260; 1253; 1248; 1243; 1235; 1228.

F2 hôm nay đi ngược so với VN30 do điều chỉnh basis.

F2 hôm nay đi ngược so với VN30 do điều chỉnh basis.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Các tin tức khác
2008 - 2009 Bản quyền của Công ty TNHH Đồng Biên
Điện Thoại: (02513) 894456 ; Fax (02513) 894254
Email: dongbien@dongbien.com.vn