Chủ Nhật, 18/9/2022 Trang Chủ Giới Thiệu Dịch Vụ Tin Tức Liên Hệ
Tin Nổi Bật
¤ Đồng Nai: Dự kiến đấu giá 17 khu “đất vàng” năm 2024
¤ Bảng giá đất lần đầu sẽ được công bố và áp dụng từ ngày 1/1/2026
¤ Bộ TN&MT đề xuất quy định mới về bảng giá đất
¤ Bộ TN&MT dự thảo Nghị định với 4 phương pháp định giá đất mới nhất
¤ Hoàn thiện thể chế để phát triển thị trường bất động sản - Nhiệm vụ “then chốt” của ngành Xây dựng trong năm 2024
THỐNG KÊ
Đang truy cập 735
Lượt truy cập 48018511
Tin Tức > Tin Chứng Khoán
Nếu Fed nâng lãi suất 0,75%: Cơ hội mua đến rất gần?
Chủ Nhật, 18/9/2022

Fed nâng lãi suất 0,75% hay 1% đang là mối lo ngại hàng đầu với chứng khoán Việt Nam, tuy nhiên sự kiện này không còn là "ngáo ộp" nữa mà thị trường vẫn có cơ hội phản ứng tích cực...

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Một tuần đầy biến động của chứng khoán Việt Nam sau khi liên tiếp chứng kiến những sự gây tiêu cực như lạm phát Mỹ tiếp tục tăng trong tháng 8, quỹ ngoại ETF cơ cấu danh mục quý 3/2022.

Sau khi kiểm định không thành công vùng cản 1.250 điểm trong phiên gần nhất, chỉ số VN-Index giảm trở lại và chốt phiên cuối tuần quanh mức 1.234 điểm (-0,93%). Chỉ số thu hẹp đà giảm so với mức thấp nhất (1.230,3 điểm) trong phiên ATC nhờ giao dịch cơ cấu ETF nâng đỡ một số cổ phiếu trụ như NVL, VCB, VRE,…

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường cho tuần tới (19/9-23/9).

Thị trường vẫn đang tích lũy trên nền giá thấp so với 5 năm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

Vn-Index tạo đáy tại vùng 1.140 điểm trong tháng 7, phục hồi trong tháng 8 và trong tháng 9 sẽ diễn biến điều chỉnh, tích lũy thêm để tạo nền giá tích lũy trung dài hạn. Với vùng hỗ trợ tâm lý quanh 1.200-1.225_Đây cũng là vùng hỗ trợ của trend_line nối các vùng đáy trung hạn cao dần từ vùng 1.000-1.030 thấp nhất năm 2021 và vùng 1.143-1.156 thấp nhất tháng 05, 07 năm 2022 điểm. Các ngưỡng kháng cự quan trọng là vùng 1.260 điểm, vùng 1.250 điểm tương ứng đường xu hướng giảm giá ngắn hạn nối các đỉnh giá cao nhất tháng 09/2022.

Ngắn hạn trong tuần thị trường diễn biến khá tiêu cực với áp lực bán, điều chỉnh mở rộng. Điểm tích cực là lực cầu ngắn hạn vẫn gia tăng ở các mã nhóm đầu tư công, năng lượng, lương thực.

Dựa trên kỳ vọng vào nhu cầu cuối năm, cũng như kỳ vọng vào định hướng ưu tiên trong nội dung Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 Dự kiến sẽ trình Chính phủ xem xét thông qua và trình Quốc hội quyết định tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV vào tháng 10. Trong đó có nội dung "nhất trí với các đột phá phát triển hạ tầng, ưu tiên phát triển mạng lưới kết cấu hạ tầng giao thông, trong đó có giao thông đô thị Hà Nội và TP HCM, năng lượng, viễn thông..."

Trên góc nhìn dài hạn, thị trường vẫn đang tích lũy trên nền định giá ở mức thấp so với trung bình 5 năm gần nhất. Nhà đầu tư duy trì tỉ trọng hợp lý, chờ thêm các thông tin mới về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp khi Quí III/2022 gần kết thúc, các thông tin vĩ mô, tăng trưởng GDP.. cũng như xu hướng của thị trường chung cải thiện để xem xét gia tăng thêm tỉ trọng đầu tư đối với các mã có tiềm năng tăng trưởng tốt.

Thị trường sẽ tích cực nếu Fed chỉ nâng lãi suất 0,75%

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

Thị trường trong nước tuần này chỉ có 2 phiên tăng và 3 phiên giảm, đây cũng là tuần giảm thứ 3 liên tiếp của chỉ số Vn-Index. Dòng tiền thận trọng sau báo cáo lạm phát tháng 8 tại Mỹ, bên cạnh đó rủi ro từ các phiên đáo hạn phái sinh cùng các quỹ ETF cơ cấu ở phiên cuối tuần cũng khiến nhà đầu tư hạn chế giao dịch hoặc đứng ngoài quan sát.

Thị trường chốt tuần bằng phiên giảm khi có giao dịch của các quỹ ETF tái cơ cấu danh mục. Nhà đầu tư cũng đã chủ động hạn chế giao dịch trong phiên sáng do vậy thanh khoản cũng xuống ở mức thấp. Tuy vậy vẫn có điểm tích cực trong phiên này khi lực cầu chủ động chờ đợi đợt cơ cấu danh mục của các quỹ ETF để mua giá tốt, thanh khoản phiên chiều tăng do vậy đã tăng vọt.

Tâm điểm tuần tới là kỳ họp chính sách tiền tệ của Fed vào ngày 20 -21/9 khi giới đầu tư kỳ vọng Fed nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm, tuy nhiên xác suất Fed tăng 1 điểm phần trăm cũng đang tăng lên, theo dữ liệu từ CME Group, giới đầu tư đang đặt cược 30% vào bước nhảy lãi suất “khủng” này.

Do vậy, trong kịch bản Fed tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm, thị trường sẽ có phản ứng tích cực và ngược lại nếu Fed nâng lãi suất 1 điểm phần trăm, thị trường sẽ có nhiều biến động, chỉ số Vn-index có vùng hỗ trợ ở 1.218 – 1.220 điểm.

Cơ hội mua ngày càng gần hơn khi Fed sắp đến ngày tăng lãi suất

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

Các chỉ số giảm điểm trở lại trong phiên giao dịch cuối tuần và cũng là phiên chốt tái cơ cấu danh mục của một số Quỹ ETFs. Mức giảm của điểm số là không quá lớn nhưng đa số cổ phiếu giảm điểm và số lượng cổ phiếu có mức giảm trên 3% là khá phổ biến. Các nhóm ngành đều chịu sức ép giảm điểm và các cổ phiếu tăng điểm khá hiếm hoi với cách tăng đơn lẻ.

VN-Index kết phiên ở 1.234,03 điểm (-11.63 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1,252.78 điểm (-10.04 điểm). Thanh khoản tăng mạnh trở lại so với phiên trước do có thêm hoạt động tái cơ cấu ETFs và thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE đạt mức 15,200 tỷ đồng.

Diễn biến phiên giao dịch hôm nay hơi tiêu cực bởi mặc dù mức giảm điểm không nhiều nhưng trong nội tại thị trường nhiều cổ phiếu chịu sức ép bán mạnh. Các cổ phiếu phân hóa tăng điểm khá hiếm hoi và chỉ mang tính đơn lẻ.

Thị trường tiếp tục chịu ảnh hưởng từ sự tiêu cực của thị trường chứng khoán toàn cầu và dòng tiền cũng như tâm lý đang yếu. Áp lực giảm hiện tại theo góc nhìn của chúng tôi vẫn còn dư âm trong tuần tới cho tới khi Fed công bố xong quyết định của mình.

Chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm thận trọng với chiến lược phòng thủ ( tỷ trọng cổ phiếu <50%) và chúng tôi cũng thấy các cơ hội mua đang tới ngày một gần hơn.

Thị trường có thể hồi phục trong tuần tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

Quan điểm kỹ thuật: Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số vẫn duy trì ở mức Tiêu cực. Bên cạnh đó, trừ VN-Index vẫn duy trì được tín hiệu Trung hạn ở mức Trung tính, các chỉ số còn lại đều tạm chuyển tín hiệu Trung hạn xuống Tiêu cực.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường có thể xuất hiện nhịp hồi phục nhờ lực cầu được thúc đẩy từ hỗ trợ MA50 của VN-Index tại 1234 điểm và vùng đáy tháng 7 của HNX-Index tại 272 điểm. Nếu lực cầu được cải thiện một cách mạnh mẽ, thể hiện bởi phiên tăng điểm với thanh khoản duy trì ở mức cao, các chỉ số sẽ có cơ hội để cải thiện trạng thái kỹ thuật tiêu cực hiện tại.

Tuy nhiên ở một kịch bản có xác suất cao hơn, nếu thị trường chỉ hồi phục với xung lực yếu mức tăng điểm nhỏ, thanh khoản giảm về mức thấp, VN-Index có khả năng sẽ giảm trở lại vào cuối phiên hoặc các phiên sau đó để thử thách hỗ trợ MA50 ngày. Vi phạm hỗ trợ này, chỉ số đại diện sàn HOSE sẽ kéo dài đà giảm về 1.190-1.210 điểm.

Vn-Index sẽ kiểm lại vùng hỗ trợ gần 1.230 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI)

Trong phiên tới VN-Index sẽ kiểm lại vùng hỗ trợ gần 1.230 điểm. Nếu hồi phục trở lại từ vùng hỗ trợ này, VN Index sẽ có cơ hội hướng về khu vực 1.250 điểm tuy nhiên nếu không duy trì trên ngưỡng 1.230, nhiều khả năng chỉ số sẽ tìm điểm cân bằng quanh vùng 1.220 – 1.200 điểm.

Tiếp tục giằng co

(Chứng khoán BSC)

Thị trường có xu hướng ủng hộ đà giảm khi phiên hôm nay giảm đến gần 12 điểm với thanh khoản lớn. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 18/19 ngành giảm điểm. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Hiện tại, chỉ số đã giảm xuống ngưỡng
hỗ trợ quanh vùng 1.230. Trong những phiên tới, chỉ số có thể sẽ giằng co tại
vùng này, hoặc có thể sẽ tiếp tục lùi xuống vùng 1.220.

Tín hiệu kỹ thuật ở mức tiêu cực

(Công ty cổ phần chứng khoán Mirae Asset)

Tiếp tục giảm điểm trong tuần, xu hướng VN-Index trở nên tiêu cực VN-Index tiếp tục trải qua tuần thứ 2 giảm điểm sau kỳ nghỉ Lễ 2/9 với mức giảm 14,75 điểm tương ứng 1,18%, chốt tuần tại 1.234,03.

Trong tuần nhà đầu tư trong nước cũng chịu áp lực lớn cả về mặt tin tức lẫn giao dịch khối ngoại, cụ thể đây là tuần cuối cùng để 2 quỹ ETF FTSE và MVIS cơ cấu cho danh mục Q4/2022. Ngoài ra trong phiên ngày 14/09 thị trường Việt Nam đã hoảng loạn sau khi thị trường Mỹ giảm mạnh sau thông tin không khả quan của CPI tháng 8 được công bố.

Sau nỗ lực hồi phục lên trên vùng 1.250, VN-Index đã không thể duy trì được vùngnày đến cuối tuần. Diễn biến này là xu hướng ngắn hạn của chỉ số rơi về trạng thái giảm điểm, trong khi xu hướng trung hạn vẫn được duy trì ở mức đi ngang với biên độ 1.190 – 1.290. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn đang ở mức -7 - tiêu cực. Hệ số P/E của VN-Index hiện tại đạt 13,3x.

Các tin tức khác
2008 - 2009 Bản quyền của Công ty TNHH Đồng Biên
Điện Thoại: (02513) 894456 ; Fax (02513) 894254
Email: dongbien@dongbien.com.vn