Thứ Tư, 21/9/2022 Trang Chủ Giới Thiệu Dịch Vụ Tin Tức Liên Hệ
Tin Nổi Bật
¤ Khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực, việc giải quyết hồ sơ địa chính, đăng ký đất đai, cấp sổ đỏ như thế nào?
¤ Chính phủ thông qua Đề nghị sớm đưa Luật Đất đai 2024 vào cuộc sống
¤ Từ 1/1/2025, thời hạn sử dụng chung cư được xác định như thế nào theo Luật Nhà ở 2023?
¤ 6 trường hợp sẽ bị Nhà nước thu hồi sổ đỏ từ 2025
¤ Đồng Nai sớm hoàn thành quy hoạch chung
THỐNG KÊ
Đang truy cập 189
Lượt truy cập 48591580
Tin Tức > Tin Chứng Khoán
Thận trọng chờ thông tin, thị trường phục hồi với thanh khoản thấp
Thứ Tư, 21/9/2022

BVSC cho rằng thị trường dường như đã chiết khấu tương đối đầy đủ đối với rủi ro FED sẽ tiếp tục đẩy nhanh quá trình tăng lãi suất trong kỳ họp ngày mai. Khi FED chính thức công bố tăng lãi suất với mức tăng 75bps thì thị trường nhiều khả năng sẽ có phản ứng tăng điểm trở lại...

VDSC dự kiến thị trường sẽ kiểm tra lại vùng cản 1.220 – 1.228 điểm của VN-Index trong thời gian gần tới và vẫn có khả năng lùi bước trở lại.

VDSC dự kiến thị trường sẽ kiểm tra lại vùng cản 1.220 – 1.228 điểm của VN-Index trong thời gian gần tới và vẫn có khả năng lùi bước trở lại.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 21/9/2022.

Sắc xanh quay lại với TTCK Việt Nam khi TTCK Mỹ và nhiều TTCK Châu Á cùng phục hồi trong phiên gần nhất. Chỉ số VN-Index đóng cửa tại mức cao nhất trong ngày, đạt 1.218,93 điểm tăng 13,5 điểm (+1,12%). Sàn HOSE ghi nhận 309 mã trong sắc xanh, hai chỉ số VNMidcap và VNSmallcap tăng 1,75% và 0,91%. Riêng chỉ số VN30 tăng 0,91% nhờ 25 mã trong rổ đi lên trở lại.

Nhóm Tài chính bao gồm Chứng khoán và Tài chính là 2 nhóm dẫn dắt nhịp hồi phục trong phiên. Hầu hết các mã Chứng khoán đóng cửa trên tham chiếu, SSI tăng 4%. Các mã Ngân hàng tăng thể hiện vai trò trụ đỡ với thị trường gồm có BID (+2,8%), CTG (+2%), VCB (+0,5%), MBB (+1,7%). Nhóm tiêu dùng cũng đóng góp động lực cho thị trường chung hồi phục như MWG (+1,7%), SAB (+1,19%), VNM (+0,8%).

Nhìn chung, các nhóm ngành đều tăng lại. Tâm lý nhà đầu tư vẫn còn thận trọng. Giá trị giao dịch khớp lệnh trên HOSE chỉ đạt 9,5 nghìn tỷ đồng, giảm mạnh 35,8% so với phiên trước. Khối ngoại mua ròng khá tốt, GT mua ròng được đẩy mạnh lên +425 tỷ đồng trên HOSE.

Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm nay, chỉ số VN-Index tăng 13,50 điểm – tương đương 1,12%, đóng cửa ở mức 1218,93 điểm. Tương tự, trên sàn HNX, chỉ số HnxIndex cũng tăng +2,66 điểm – tương đương +1,01%, đóng cửa ở mức 266,91 điểm.

Fed chính thức công bố tăng lãi suất, thị trường nhiều khả năng sẽ có phản ứng tăng điểm trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thị trường dường như đã chiết khấu tương đối đầy đủ đối với rủi ro FED sẽ tiếp tục đẩy nhanh quá trình tăng lãi suất trong kỳ họp ngày mai. Với diễn biến này, chúng tôi cho rằng khi FED chính thức công bố tăng lãi suất với mức tăng 75bps (hiện xác suất cho kịch bản này đã lên tới 85% theo khảo sát của CME) thì thị trường nhiều khả năng sẽ có phản ứng tăng điểm trở lại. Do đó, nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt lớn có thể cân nhắc phân bổ 30% nguồn lực để tham gia mua bắt đáy tại vùng 1180-1205 điểm trong những phiên tới.

Mặc dù vậy, với quan điểm thận trọng chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư ngại rủi ro vẫn nên đứng ngoài thị trường trong tuần này để tránh các yếu tố bất ngờ theo hướng tiêu cực có thể xảy ra trong kỳ họp chính sách tiền tệ của FED”.

Thanh khoản sụt giảm nên đà hồi phục là không chắc chắn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Lực bắt đáy xuất hiện ở vùng 1,200, VN-Index đã bật tăng trở lại khi chạm đến vùng này. Sau phiên sáng giao dịch ảm đạm, thị trường quay đầu đi lên trong phiên chiều và đóng cửa tăng 13.5 điểm so với hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 19/19 ngành tăng điểm. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên sàn HSX và bán ròng trên sàn HNX. Thanh khoản sụt giảm trong phiên hôm nay cho thấy đà hồi phục là không chắc chắn, nhà đầu tư cần giao dịch cẩn trọng trong những phiên tiếp theo".

Tâm lý thị trường ngắn hạn vẫn khá bi quan

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index phục hồi tăng 1,12% lên mức 1.218,93 điểm, trên hỗ trợ tâm lý quanh 1.200 điểm sau phiên giảm điểm mạnh đánh mất vùng hỗ trợ ngắn hạn 1.228-1.235 điểm (giá thấp nhất các ngày 08,09/09/2022 và 14,16/09/2022). Khối lượng giao dịch giảm khá mạnh -35,69% so với phiên trước thể hiện mức độ phục hồi không đồng đều vầ yếu kém ở nhiều mã. Tâm lý thị trường ngắn hạn vẫn khá bi quan khi các vị thế giao dịch lướt sóng T2 trung bình giá vẫn đang chịu áp lực thua lỗ.

Hiện tại vùng hỗ trợ tâm lý của VN-Index là vùng 1.200-1.211 điểm tương ứng giá cao nhất năm 2018. Trong ngắn hạn VN-Index vẫn giao dịch dưới xu hướng giảm giá với vùng hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm -1.211 điểm, vùng kháng cự quanh 1.228 điểm -1.235 điểm. Cần có lực cầu mạnh mới có thể kỳ vọng chỉ số vượt được vùng kháng cự này khi phục hồi trong những phiên tới.

Trên góc nhìn dài hạn, thị trường vẫn đang tích lũy trên nền định giá ở mức thấp so với trung bình 5 năm gần nhất. Nhà đầu tư duy trì tỉ trọng hợp lý, chờ thêm các thông tin mới về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp khi Quí III/2022 gần kết thúc, các thông tin vĩ mô, tăng trưởng GDP... cũng như xu hướng của thị trường chung cải thiện tốt hơn mới xem xét gia tăng thêm tỉ trọng đầu tư đối với các mã có tiềm năng tăng trưởng tốt".

VN-Index hồi phục nhưng nhìn chung dòng tiền hỗ trợ vẫn còn thận trọng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường được hỗ trợ và hồi phục nhưng nhìn chung dòng tiền hỗ trợ vẫn còn thận trọng. Dự kiến thị trường sẽ kiểm tra lại vùng cản 1.220 – 1.228 điểm của VN-Index trong thời gian gần tới và vẫn có khả năng lùi bước trở lại. Do vậy, Quý nhà đầu tư nên tận dụng nhịp hồi phục để tiếp tục cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro và giữ tỷ trọng danh mục ở trạng thái an toàn".

Thanh khoản sụt giảm cho thấy tâm lý nhà thận trọng của nhà đầu tư

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index đảo chiều giảm điểm giằng co trong phiên trước khi sớm hồi phục và bật tăng mạnh đến cuối phiên với biên độ mở rộng. Lực cầu bắt đáy sớm nhập cuộc quanh ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1200 đã giúp cho chỉ số sớm xuất hiện một nhịp hồi phục kỹ thuật trong phiên. Mặc dù cơ hội mở rộng nhịp hồi phục đang có phần chiếm ưu thế, VN-Index nhiều khả năng sẽ sớm gặp áp lực điều chỉnh rõ nét hơn khi tiếp cận vùng 1220-1230, hiện đã đảo vai trò là ngưỡng cản gần của chỉ số.

Nhà đầu tư được khuyến nghị bán hạ tỷ trọng các vị thế ngắn hạn trong các nhịp hồi sớm và khống chế tỷ trọng ở mức an toàn.”.

Nhà đầu tư vẫn còn đang bi quan với xu hướng hiện tại

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục hồi phục và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định vùng 1,240 – 1,243 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao mặc dù chỉ số VN-Index đã giữ được mức 1,200 điểm, nhược điểm là dòng tiền vẫn suy yếu và lực cầu gia tăng chủ yếu ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ cho thấy dòng tiền vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm nhẹ cho thấy các nhà đầu tư vẫn còn đang bi quan với xu hướng hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục đứng ngoài thị trường và nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp 30-35% danh mục”.

Diễn biến thị trường vẫn khó lường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Phiên giao dịch hôm nay diễn ra kịch tính với đà hồi phục trong phiên sáng sau đó chịu áp lực bán về dưới mốc 1,200 điểm và bật tăng trở lại ở cuối phiên. Các nhóm ngành đều ghi nhận sự hồi phục trong phiên hôm nay khi đóng cửa và nhóm Chứng khoán, Hóa chất và Phân bón, Dầu khí hồi phục nổi bật.

VNIndex kết phiên ở 1,218.93 điểm (+13.5 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1,241.07 điểm (+11.19 điểm). Thanh khoản sụt giảm so với phiên trước và thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE chỉ đạt mức hơn 10,000 tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường tích cực trở lại với số mã tăng điểm chiếm 60%; số mã đi ngang chiếm 16% và có 24% số cổ phiếu giảm điểm. Khối nhà đầu tư ngoại tiếp tục mua ròng với quy mô hơn 400 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung vào các cổ phiếu: DGC;HPG; VHM; VIC; VCB…Ở chiều ngược lại, họ bán ròng ở các cổ phiếu: FUEVFVND(CCQ); HAH; KDH; CII…

VNIndex bật lại khá tốt từ mốc hỗ trợ 1,200 điểm khi chịu thử thách của áp lực bán trong phiên hôm nay. Tuy nhiên, điểm trừ trong phiên giao dịch hôm nay là thanh khoản ở mức khá thấp như thường thấy trong các phiên hồi phục kỹ thuật thông thường. Khối nhà đầu tư ngoại chuyển từ bán ròng các phiên trước sang mua ròng tích cực trở lại cũng tạo ra thêm lực đỡ cho thị trường. Theo góc nhìn của chúng tôi, phiên giao dịch hôm nay giúp tâm lý thị trường tạm ổn định trở lại nhưng chưa mang tính xác nhận về khả năng tạo đáy. Diễn biến thị trường trong phiên tới sẽ khó lường hơn bởi ngày công bố lãi suất của Fed đang tới gần và khi dấu hiệu tạo đáy chưa xuất hiện thì quan điểm của chúng tôi với nhà đầu tư ngắn hạn là tiếp tục thận trọng và kiên nhẫn".

Hồi phục từ ngưỡng hỗ trợ!

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường bật tăng sau khi retest ngưỡng tâm lý 1.200 điểm ở phiên thứ 2 liên tiếp và lấy lại ½ số điểm đã mất trong phiên hôm qua cho nhà đầu tư tâm lý tích cực ở ngưỡng hỗ trợ. Thanh khoản thấp không phải là điểm trừ trong phiên hôm nay, độ rộng thị trường tích cực cùng mức hồi phục mạnh của nhiều cổ phiếu sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa cho phiên ngày mai. Hiện tại, chứng khoán toàn cầu không có nhiều biến động trước phiên họp của Fed, thậm chí các chuyên gia cho rằng sau lần tăng lãi suất tháng 9, các lần tăng đến cuối năm sẽ giảm dần cũng là tín hiệu hỗ trợ cho thị trường”

VN-Index nhiều khả năng sẽ tăng với mục tiêu gần 1.220-1.228

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Hồi phục trở lại từ vùng hỗ trợ quan trọng 1.200 điểm trong phiên, chỉ số VN-Index hình thành nến “rút chân” trên đồ thị ngày và đóng cửa tại mức cao nhất trong phiên, đạt 1.218,9 điểm (+1,1%). KLGD trên HOSE giảm đáng kể và chỉ đạt 392,6 triệu đơn vị do tâm lý thận trọng khi thị trường vừa trải qua nhịp biến động.

Trong phiên tới, chỉ số VNIndex nhiều khả năng sẽ tăng theo quán tính vào đầu phiên với vùng mục tiêu gần là 1.220-1.228 điểm. Nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp hồi phục kỹ thuật này để giảm tỷ trọng cổ phiếu. Việc tăng tỷ trọng trở lại có thể cân nhắc nếu chỉ số VN-Index hình thành và hoàn tất các mẫu hình tạo đáy (ví dụ mẫu hình 2 đáy)”.

VN-Index có thể sẽ có quán tính tăng trong phiên sáng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn và trung hạn của VN-Index, VN30, VNMidcap, VNSmallcap và HNX-Index vẫn duy trì ở mức Tiêu cực. Phiên hồi phục với thanh khoản thấp chưa gợi mở nhiều về khả năng có thể thay đổi các tín hiệu hiện tại.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường với đại diện là chỉ số VN-Index có thể sẽ có quán tính tăng trong phiên sáng để kiểm định kháng cự MA5 và Fibonacci tại vùng 1225-1228 điểm.

Nếu VN-Index có thể đóng cửa trên kháng cự này kèm theo sự cải thiện về thanh khoản, đó là những dấu hiệu tích cực đầu tiên để chỉ số có thể tiếp tục tăng điểm sau đó. Ngược lại, nếu xung lực hồi phục tiếp tục cho thấy sự yếu ớt, thể hiện qua sự sụt giảm thanh khoản trong các nhịp tăng, lực bán có thể sẽ gia tăng và chiếm ưu thế trong phiên chiều và khiến VN-Index giảm điểm trở lại. Ở kịch bản này, VN-Index sẽ kiểm định lại hỗ trợ gần nhất ở 1206 điểm và có khả năng sẽ giảm xuống hỗ trợ thấp hơn quanh 1185 điểm”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Các tin tức khác
2008 - 2009 Bản quyền của Công ty TNHH Đồng Biên
Điện Thoại: (02513) 894456 ; Fax (02513) 894254
Email: dongbien@dongbien.com.vn