Thứ Năm, 22/9/2022 Trang Chủ Giới Thiệu Dịch Vụ Tin Tức Liên Hệ
Tin Nổi Bật
¤ Đồng Nai sẽ đấu giá hàng loạt khu đất diện tích gần 500 ha
¤ Quy định chi tiết 27 hành vi vi phạm theo Luật Đất đai mới
¤ Siết chặt hoạt động môi giới bất động sản
¤ Từ 1/1/2026 chi phí làm sổ đỏ lần đầu sẽ tăng dựa vào bảng giá đất mới theo Luật Đất đai 2024, người dân cần chú ý
¤ Luật Kinh doanh bất động sản 2023 đánh dấu bước chuyển biến lớn cho thị trường
THỐNG KÊ
Đang truy cập 1974
Lượt truy cập 48306169
Tin Tức > Tin Chứng Khoán
Blog chứng khoán: Thấy gì từ mức thanh khoản thấp đột biến?
Thứ Năm, 22/9/2022

Mức khớp lệnh hai sàn 8,3k tỷ hôm nay là quá thấp. Tiền không thể rút đi đột biến như vậy được, chỉ có thể là đứng ngoài. Trạng thái cân bằng yếu trong giao dịch trong bối cảnh này là tốt. F1 chiết khấu tăng đáng kể do có thêm các vị thế Short phòng vệ cho sự kiện FED tăng lãi suất...

VN30-Index.

VN30-Index.

Mức khớp lệnh hai sàn 8,3k tỷ hôm nay là quá thấp. Tiền không thể rút đi đột biến như vậy được, chỉ có thể là đứng ngoài. Trạng thái cân bằng yếu trong giao dịch trong bối cảnh này là tốt. F1 chiết khấu tăng đáng kể do có thêm các vị thế Short phòng vệ cho sự kiện FED tăng lãi suất.

Thị trường chiều nay đi ngang và đến hết phiên biến động cũng không có gì đặc biệt. Hôm nay không chỉ là trạng thái cung cầu không gặp nhau, mà tổng cung cầu cũng sụt giảm rất nhiều.

Khi nhà đầu tư không buồn đặt lệnh trên cả hai chiều nữa, thì thanh khoản thấp không nhất thiết là xấu. Đó là biểu hiện của trạng thái chờ đợi hoặc chán nản. Trong tình hình hiện tại, có khả năng là nhà đầu tư chờ đợi áp lực tâm lý cuối cùng trong quan điểm của FED về lạm phát. Tăng 75 điểm cơ bản là bình thường, tăng 100 điểm là đáng ngại, nhưng dù 75 điểm mà xu hướng này tiếp diễn trong các lần tiếp theo thì cũng đáng ngại không kém.

Tín hiệu quan trọng trong các phiên tới là dòng tiền có vào thị trường mạnh hơn hay không. Kể cả kịch bản giảm thì cũng cần phải có dòng tiền mạnh vào hấp thụ. Thanh khoản còn cao là còn lòng tham và đến lúc nào đó sẽ hấp thụ được hết lượng hàng thoát ra. Thanh khoản thấp thì không thể trông đợi điều gì vì dòng tiền lớn đã đứng ngoài thì nhỏ lẻ “vặt nhau” sẽ chỉ khiến thị trường luẩn quẩn đi quanh mà thôi. Chỉ có dòng tiền lớn mới đẩy được thị trường qua những đoạn nghẽn cần thiết.

Thị trường hôm nay không nên phân tích nhiều về giá hay dao động vì các yếu tố này không đảm bảo tin cậy khi thanh khoản quá thấp. Xu hướng ngắn hạn vẫn đang là điều chỉnh và mức độ chuyển giao cổ - tiền vẫn chưa đủ nhiều. Thực ra tốt nhất cho thị trường lúc này là một tin xấu và một cú rơi mạnh để kiểm chứng về lòng tham và dòng tiền chờ đợi bên ngoài. Một diễn biến rõ ràng còn tốt hơn trạng thái chập chờn khó chịu.

Vẫn giữ quan điểm thị trường vẫn chỉ điều chỉnh bình thường, trừ một kịch bản sốc về lãi suất của FED. Cổ phiếu dẫn dắt quan trọng vẫn đang trong quá trình tìm kiếm ngưỡng hỗ trợ đủ mạnh. Nhóm tài chính chịu áp lực rất lớn. Nếu tuân thủ mua một cách thận trọng thì chỉ cần quan tâm tới những phiên mở biên độ.

Thị trường phái sinh hôm nay lại mở rộng basis, chiết khấu nhiều hơn và phiên chiều cũng không có cơ hội rõ ràng. Một điểm co basis ngay đầu giờ chiều không tạo cơ hội đủ tốt như chiều qua. Nói chung Long không đến nỗi chết nhưng lời lãi cũng khó kiếm vì F1 dao động nhạy hơn với diễn biến VN30 giảm. Thanh khoản F1 tăng 30% so với hôm qua, OI tăng, basis chiết khấu rộng hơn. Đó có thể là hệ quả của các vị thế Short phòng vệ được mở để tranh ảnh hưởng xấu nếu có từ việc FED tăng lãi suất. Chi phí thấp, đòn bẩy lớn, đóng mở vị thế linh hoạt là lợi thế và phái sinh phát huy tác dụng đúng nghĩa trong các tình huống như vậy. Lời lỗ với các vị thế phòng vệ không phải là mục đích, nên nếu diễn biến ngược chiều, sẽ có một đợt cover đáng kể. Nếu nhạy có thể kiếm chút đỉnh từ hiệu ứng của nó.

VN30 chốt phiên hôm nay tại 1228.2. Cản gần nhất ngày mai là 1229; 1235; 1241; 1246; 1248; 1253; 1260. Hỗ trợ 1219; 1214; 1208; 1204; 1200; 1193.

F1 mở rộng basis hôm nay do tăng Short phòng vệ.

F1 mở rộng basis hôm nay do tăng Short phòng vệ.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Các tin tức khác
2008 - 2009 Bản quyền của Công ty TNHH Đồng Biên
Điện Thoại: (02513) 894456 ; Fax (02513) 894254
Email: dongbien@dongbien.com.vn