Thứ Sáu, 23/9/2022 Trang Chủ Giới Thiệu Dịch Vụ Tin Tức Liên Hệ
Tin Nổi Bật
¤ Đồng Nai sẽ đấu giá hàng loạt khu đất diện tích gần 500 ha
¤ Quy định chi tiết 27 hành vi vi phạm theo Luật Đất đai mới
¤ Siết chặt hoạt động môi giới bất động sản
¤ Từ 1/1/2026 chi phí làm sổ đỏ lần đầu sẽ tăng dựa vào bảng giá đất mới theo Luật Đất đai 2024, người dân cần chú ý
¤ Luật Kinh doanh bất động sản 2023 đánh dấu bước chuyển biến lớn cho thị trường
THỐNG KÊ
Đang truy cập 1960
Lượt truy cập 48306155
Tin Tức > Tin Chứng Khoán
Blog chứng khoán: Tâm lý thay đổi trên thị trường phái sinh, cơ hội cho cơ sở tăng
Thứ Sáu, 23/9/2022

Thêm một phiên hiệu ứng ngược trong buổi chiều và lần này tâm lý mua khi tin xấu ra đã tạo một nhịp hồi khá mạnh. Cổ phiếu dao động lớn, nhưng cơ hội “ngon” hơn chính là trên thị trường phái sinh, khi các vị thế phòng vệ được giải phóng thu hẹp basis lại rất đáng kể...

VN30-Index.

VN30-Index.

Thêm một phiên hiệu ứng ngược trong buổi chiều và lần này tâm lý mua khi tin xấu ra đã tạo một nhịp hồi khá mạnh. Cổ phiếu dao động lớn, nhưng cơ hội “ngon” hơn chính là trên thị trường phái sinh, khi các vị thế phòng vệ được giải phóng thu hẹp basis lại rất đáng kể.

Việc FED tăng lãi suất 75 điểm là nằm trong dự đoán nhưng thông điệp thì khá cứng rắn. Rất có thể đợt tăng kế tiếp vẫn sẽ tương đương mức tháng 9, trừ phi số liệu lạm phát tháng 9 hạ nhiệt. Dù gì thì cho đến khi các thông tin cơ sở đó xuất hiện, thị trường cũng sẽ có vài tuần bình yên.

Mức điều chỉnh trong buổi sáng là khá nhẹ và thực ra cũng không sốc. Thị trường tụt ngay từ lúc mở cửa và trôi dần xuống chậm chứ không có quán tính hoảng hốt. Ảnh hưởng lớn nhất vẫn là ở nhóm cổ phiếu tài chính, nổi bật là ngân hàng, vì tác động của việc tăng lãi suất sẽ ảnh hưởng trực tiếp. Vì thế nhóm tài chính sẽ là tín hiệu.

Những mã như VPB, TCB, CTG, BID, STB đều tạo 2 đáy intraday ngày hôm nay. VIC trừ một lệnh lớn xả sớm ngay đầu phiên ép giá xuống tận mức sàn thì sau đó cơ bản ổn định ở ngưỡng thấp và cũng nâng đáy dần lên. HPG, MSN, VHM tạo đáy trễ hơn một chút nhưng cũng không sâu hơn. Nói chung chỉ cần quan sát chặt chẽ các trụ, cũng có thể dự đoán được tình thế khó giảm sâu thêm, dù cơ hội tăng vẫn rất nhỏ trừ phi có dòng tiền đẩy mạnh hơn.

Buổi chiều bên mua hành động khá tích cực. Tín hiệu tốt từ các cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán tạo sức lan tỏa mạnh mẽ. Điều quan trọng nhất là thanh khoản không tăng nhiều, tức là lực bán cản đường mỏng. Ngay từ sáng cũng có thể thấy thanh khoản chỉ tăng nhanh nửa đầu phiên, sau đó yếu dần dù giá có mặt bằng rất thấp. Đó cũng là tín hiệu bán không gây quá tải. Vì thế buổi chiều chỉ cần mua nâng giá lên, cơ hội để thị trường phục hồi là cao nếu có sự hợp tác từ phía người cầm cổ.

Sự kiện FED tăng lãi suất được chờ đợi như là thông tin bất lợi cuối cùng ở giai đoạn hiện tại. Đây là cơ hội xuất hiện một nhịp tăng ngắn hạn. Tuy nhiên thị trường vẫn cần những phiên rung lắc và biên độ mở rộng là cơ hội mua. Nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ cần quan sát vì lãi suất tăng ảnh hưởng trực tiếp. Cổ phiếu chứng khoán hôm nay mạnh mẽ cũng là tín hiệu đáng quan tâm khi nhiều mã thu hút dòng tiền tốt.

Tổng giao dịch khớp lệnh hai sàn hôm nay tăng lên mức 11,3k tỷ, không nhiều, nhưng cũng phần nào thể hiện quan điểm của bên mua. Nếu nhìn từ góc độ có dòng tiền canh mua thì các mã có thanh khoản cao và tăng tốt hôm nay là đáng chú ý. Bên mua có nhiều thời gian để lựa chọn và giăng lưới hàng tuần nay nên nếu đã quyết định xuống tiền thì thanh khoản sẽ tập trung thể hiện ngay.

Thị trường phái sinh tiếp tục thể hiện kỳ vọng cơ sở giảm trong nửa đầu phiên sáng, nhất là ở nhịp nảy lên đầu tiên trước 10h. Tuy nhiên sau đó basis bắt đầu hẹp dần lại. Đến chiều xuất hiện đợt Short cover khá mạnh co hẹp basis lại so với trung bình. Mức phục hồi trên thị trường cơ sở hôm nay chưa phải là mạnh, cổ phiếu hồi giá cũng bình thường, nhưng biên độ intraday thì tốt. Đó là bữa tiệc trên thị trường phái sinh.

Basis F1 cuối ngày còn chiết khấu 3,9 điểm, đó là tín hiệu tích cực cho thị trường cơ sở. Khả năng phục hồi đang tăng xác suất khi những rào cản tâm lý được gỡ bỏ. Thị trường có lý do để giải thích nếu xuất hiện một nhịp phục hồi, ít nhất cho tới khi mối lo mới nổi lên.

VN30 chốt hôm nay tại 1228.94, ngay tại một mốc. Cản gần nhất ngày mai là 1235; 1243; 1247; 1253; 1260; 1264. Hỗ trợ 1219; 1215; 1208; 1204; 1200; 1196; 1193.

Một đợt Short cover đã kéo basis F1 hẹp lại nhanh chóng.

Một đợt Short cover đã kéo basis F1 hẹp lại nhanh chóng.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Các tin tức khác
2008 - 2009 Bản quyền của Công ty TNHH Đồng Biên
Điện Thoại: (02513) 894456 ; Fax (02513) 894254
Email: dongbien@dongbien.com.vn