Thứ Tư, 28/9/2022 Trang Chủ Giới Thiệu Dịch Vụ Tin Tức Liên Hệ
Tin Nổi Bật
¤ Đồng Nai: Dự kiến đấu giá 17 khu “đất vàng” năm 2024
¤ Bảng giá đất lần đầu sẽ được công bố và áp dụng từ ngày 1/1/2026
¤ Bộ TN&MT đề xuất quy định mới về bảng giá đất
¤ Bộ TN&MT dự thảo Nghị định với 4 phương pháp định giá đất mới nhất
¤ Hoàn thiện thể chế để phát triển thị trường bất động sản - Nhiệm vụ “then chốt” của ngành Xây dựng trong năm 2024
THỐNG KÊ
Đang truy cập 686
Lượt truy cập 48018518
Tin Tức > Tin Chứng Khoán
Blog chứng khoán: Cân bằng trong biên độ hẹp
Thứ Tư, 28/9/2022

Tiền vào dè dặt, bán không xả nhiều đã tạo nên tình thế giằng co cân bằng cung cầu. Nhìn từ góc độ áp lực tháo chạy tăng tốc vừa qua, việc hãm đà rơi là điều tốt. Diễn biến này kéo dài thêm vài phiên sẽ hình thành tâm lý chai sạn...

VN30-Index.

VN30-Index.

Tiền vào dè dặt, bán không xả nhiều đã tạo nên tình thế giằng co cân bằng cung cầu. Nhìn từ góc độ áp lực tháo chạy tăng tốc vừa qua, việc hãm đà rơi là điều tốt. Diễn biến này kéo dài thêm vài phiên sẽ hình thành tâm lý chai sạn.

Những nỗ lực phục hồi tăng điểm ở chỉ số hôm nay không thành công. VN30 đại diện các blue-chips có tín hiệu mạnh hơn nhờ sự phục hồi của nhóm cổ phiếu tài chính. Tuy vậy yếu tố vốn hóa vẫn là rào cản về điểm số.

Ba điểm tốt trong phiên hôm nay là độ rộng thể hiện sự phân hóa đã quay lại dù còn hơi mờ nhạt; Biên độ dao động ở cổ phiếu hẹp lại; Thanh khoản thấp tổng thể và cũng thấp ở các nhịp giảm.

Không thể trông đợi thị trường mạnh mẽ ngay được. Sự tổn thương cả về tài khoản lẫn tâm lý cần thời gian để hàn gắn. Khi giá nhích lên sẽ luôn xuất hiện các đợt cắt lỗ để giải tỏa nỗi đau đó. Điều quan trọng không phải là chờ đợi cả thị trường nhìn về một hướng, mà là sự vững tin tăng dần khi người cầm cổ giảm áp lực phải cắt lỗ. Thay đổi đó cần phải có trước.

Với tốc độ giảm giá có quán tính tăng mạnh những ngày qua, hầu như vị thế nào cũng bị lỗ ít nhiều. Vì vậy các đợt bán thực tế là cắt lỗ. Thị trường đi ngang với biên độ hẹp và thanh khoản thấp thể hiện năng lực mua đã cân bằng được với nhu cầu bán. Nhìn lại các phiên mở biên độ vừa rồi, sau đó thị trường luôn có những phiên chững lại và đi ngang. Về hình thức các nhịp như vậy là giống nhau, điểm khác là thời điểm và ngưỡng giá.

Liệu những phiên đi ngang dao động hẹp lần này có tiếp tục dẫn tới nhịp giảm mở biên độ nữa hay không? Các phán đoán lúc này phần lớn sẽ là cảm tính, cần nhìn bằng tính hiệu trong giao dịch. Nếu quanh các ngưỡng hỗ trợ ở cổ phiếu cụ thể không chứng kiến lực bán mạnh thêm thì thị trường sẽ đi vào trạng thái phân hóa. Chỉ số có thể bị ảnh hưởng từ các mã trụ, nhưng cổ phiếu cụ thể thì không. Vì vậy chiến lược giao dịch sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp. Biến số là diễn biến quá xấu từ chứng khoán thế giới có thể ảnh hưởng tới tâm lý.

Vẫn giữ quan điểm có thể tích lũy cổ phiếu theo chiều giá xuống. Nhiều mã đang có lực cầu hỗ trợ tốt và được hợp tác từ phía người bán. Các thông tin bất lợi mới sẽ chưa xuất hiện thêm, ít nhất là trong ngắn hạn. Kỳ vọng thị trường sẽ “phân tâm” sang các thông tin về vĩ mô quý 3 cũng như kết quả kinh doanh mới.

Thị trường phái sinh hôm nay đảo basis, F1 dẫn dắt VN30 cả ngày. Sau phiên bắt đáy thanh khoản cao hôm qua, có thể các tay chơi phái sinh đang dỡ dần vị thế Short. Basis dương lại hạn chế biên lợi nhuận cho Long, đặc biệt là khi biên độ dao động quá hẹp. VN30 va chạm trong khoảng 1193.xx và 1182.xx. Các setup Long khi VN30 chạm 1182.xx đều bị hạn chế basis. Tuy nhiên nhịp thứ hai VN30 test 1193.xx khá có lợi cho Short trong kịch bản chỉ số sẽ không qua được ngưỡng này. Điều đó lại phải trông vào các trụ để gia tăng xác suất và đặt mức stoploss. VHM, VPB, CTG là 3 mã quyết định.

Nhìn chung việc đảo basis là một tín hiệu tốt. Nếu trạng thái này tiếp tục được duy trì thì sự thay đổi trên thị trường phái sinh sẽ phản ánh lên cơ sở. Tuy nhiên biên độ dao động cơ sở khả năng cao sẽ tiếp tục hẹp trong vài phiên nữa. Nên Long/Short linh hoạt trong biên độ, chú ý quan sát động tác sử dụng trụ.

VN30 chốt hôm nay tại 1182.46, ngay tại một mốc. Cản kế tiếp ngày mai là 1188; 1193; 1196; 1200; 1203; 1209; 1218. Hỗ trợ 1175; 1173; 1170; 1165; 1163; 1159.

VN30 dao động trong biên độ khá hẹp do cung cầu cân bằng.

VN30 dao động trong biên độ khá hẹp do cung cầu cân bằng.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Các tin tức khác
2008 - 2009 Bản quyền của Công ty TNHH Đồng Biên
Điện Thoại: (02513) 894456 ; Fax (02513) 894254
Email: dongbien@dongbien.com.vn