Thứ Năm, 29/9/2022 Trang Chủ Giới Thiệu Dịch Vụ Tin Tức Liên Hệ
Tin Nổi Bật
¤ Loạt trường hợp không được cấp sổ đỏ, người dân cần nắm chắc trong tay
¤ Sốt đất khó quay trở lại trong 3 năm tới
¤ 3 cao tốc hơn nửa tỷ USD nhận ´lệnh´ của Thủ tướng phải hoàn thành trong năm nay
¤ Luật Nhà ở mới: Bỏ điều kiện cư trú với người mua nhà ở xã hội
¤ Năm 2024: Dự toán thu ngân sách nhà nước khoảng 1,7 triệu tỷ đồng, tăng thu từ đất cao hơn 50%
THỐNG KÊ
Đang truy cập 420
Lượt truy cập 47702734
Tin Tức > Tin Chứng Khoán
Blog chứng khoán: Ép trụ quá mạnh, VNI có thể bục đáy
Thứ Năm, 29/9/2022

Cú đánh quyết định trong đợt ATC hôm nay đảm bảo mức giảm mạnh ở chỉ số, đẩy VNI đến ranh giới mong manh tại đáy cũ. Nhiều cổ phiếu có thể tác động thủng đáy ngày mai...

VN-Index đang dừng lại ngay đáy tháng 7 và triển vọng thủng đáy rất cao khi dư địa giảm ở một số trụ lớn vẫn còn.

VN-Index đang dừng lại ngay đáy tháng 7 và triển vọng thủng đáy rất cao khi dư địa giảm ở một số trụ lớn vẫn còn.

Cú đánh quyết định trong đợt ATC hôm nay đảm bảo mức giảm mạnh ở chỉ số, đẩy VNI đến ranh giới mong manh tại đáy cũ. Nhiều cổ phiếu có thể tác động thủng đáy ngày mai.

GAS, VIC, VHM, HPG, MSN... cùng nhiều blue-chips khác bị ép rất mạnh trong đợt ATC, cắt đứt nhịp phục hồi ngắn cuối phiên liên tục. Các chỉ số đang bị điều tiết bằng các trụ lớn nhất thì rất khó cưỡng. Điều nên làm là chờ đợi phản ứng khi VNI thủng đáy và phản ứng bán tháo ở các cổ phiếu khác.

Rủi ro VNI thủng đáy là rất cao vì nhiều cổ phiếu lớn vẫn còn dư địa giảm, GAS là ví dụ, chưa kể VIC, VHM đang trong đà lao dốc không phanh. Phần đông thị trường vẫn hay quan sát chỉ số để đánh giá xu hướng, nên việc VNI thủng đáy là một tín hiệu không thể xem thường. Hôm nay các trụ giảm nhưng sức ép lên tâm lý rất mạnh, đà giảm sâu cũng lan ra nhiều cổ phiếu khác, đẩy nhanh tốc độ thua lỗ ngắn hạn lên. Ví dụ với VN100, xác suất 83% số cổ phiếu lỗ ngay khi về tài khoản, trong đó hơn một nửa (51%) là lỗ vượt 3%. Xác suất lỗ T+5, T+7 là gần 100%.

Điều này đẩy các vị thế nắm giữ cổ phiếu ngắn hạn trước sức ép kinh khủng, đặc biệt trong bối cảnh VNI có thể gãy nền hỗ trợ ngắn hạn trong suốt 5 tháng qua. Vì vậy khả năng cao thị trường sẽ xuất hiện một đợt bán tháo mạnh. Chứng khoán thế giới, giá dầu kỳ hạn cũng đang trong tình thế sẵn sàng “đổ thêm dầu vào lửa”.

Tuy nhiên thị trường không hoàn toàn xấu, nhiều cổ phiếu vẫn đang điều chỉnh thông thường và chưa mất nền giá hỗ trợ. Các mã này nên được quan tâm vì thể hiện sức đề kháng tốt hơn mặt bằng chung. Dù vậy cũng nên thuận theo thị trường, giá đã thấp thì vẫn có thể thấp hơn nữa và chiến lược mua vào cũng cần thay đổi theo. Với các rủi ro vĩ mô trong trung và dài hạn, cơ hội để thị trường có sóng tăng mạnh mới là rất thấp, nếu có cũng chỉ là phục hồi ngắn hạn trong xu hướng giảm lớn. Vì vậy giá chiết khấu mạnh mới tạo được dư địa tăng ngắn hạn đủ hấp dẫn. Không đâu xa, nhịp tăng tháng 7, tháng 8 vừa qua biên độ khá nhỏ, nhưng cổ phiếu thì lãi rất tốt nhờ mức chiết khấu mạnh.

Sức chịu đựng của tài khoản hiện tại phụ thuộc chủ yếu vào khả năng quản trị danh mục, co dãn vị thế và nhất là tuyệt đối ko dùng đòn bẩy, thậm chí chỉ nên nắm giữ dưới 30% danh mục. Bảo toàn sức mua mới giảm được giá vốn.

Thị trường phái sinh hôm nay có một cái bẫy sau 2h khi nhịp nảy hồi của VN30 bị bẻ gãy bằng các cổ phiếu trụ. Chỉ số bị ép xuống 1163.xx và đẩy lên, nhưng ATC lại bị đánh tụt về sát mức hỗ trợ tối đa dự kiến ở 1159.xx. Basis F1 buổi sáng chiết khấu, nhưng buổi chiều thì đảo dương. Các vị thế Long nếu không đặt trailing stop thì rất dễ cháy trong tốc độ biến động nhanh như vậy. F1 đang có basis +4,3 điểm cuối ngày, nhưng khả năng cao sáng mai sẽ lại đảo chiếu khấu ngay. Không nên trading ngày mai, ít nhất cho tới khi thị trường có phản ứng rõ ràng khi VNI thủng đáy hoặc giữ đáy.

VN30 dừng hôm nay tại 1160.66. Cản gần nhất ngày mai là 1163; 1170; 1173; 1176; 1182; 1188; 1193. Hỗ trợ 1159; 1152; 1146; 1140; 1134; 1128; 1121.

Chiều nay F1 đảo basis, VN30 hồi tốt nhưng lại là cái bẫy khi các trụ bị ép rất mạnh trở lại.

Chiều nay F1 đảo basis, VN30 hồi tốt nhưng lại là cái bẫy khi các trụ bị ép rất mạnh trở lại.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Các tin tức khác
2008 - 2009 Bản quyền của Công ty TNHH Đồng Biên
Điện Thoại: (02513) 894456 ; Fax (02513) 894254
Email: dongbien@dongbien.com.vn