Thứ Năm, 29/9/2022 Trang Chủ Giới Thiệu Dịch Vụ Tin Tức Liên Hệ
Tin Nổi Bật
¤ Đồng Nai sẽ đấu giá hàng loạt khu đất diện tích gần 500 ha
¤ Quy định chi tiết 27 hành vi vi phạm theo Luật Đất đai mới
¤ Siết chặt hoạt động môi giới bất động sản
¤ Từ 1/1/2026 chi phí làm sổ đỏ lần đầu sẽ tăng dựa vào bảng giá đất mới theo Luật Đất đai 2024, người dân cần chú ý
¤ Luật Kinh doanh bất động sản 2023 đánh dấu bước chuyển biến lớn cho thị trường
THỐNG KÊ
Đang truy cập 2016
Lượt truy cập 48306246
Tin Tức > Tin Địa Ốc
Đã đến lúc phải hiện đại hóa việc cấp chứng chỉ môi giới
Thứ Năm, 29/9/2022

Chuyên gia cho rằng cần bổ sung thêm quy định đào tạo, cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản online, học dưới hình thức e-learning, đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong giao dịch, quản lý dịch vụ thông tin, dữ liệu bất động sản…

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Tại Hội thảo lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) do Bộ Xây dựng tổ chức, quy định về chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản được nhiều đại biểu quan tâm. Đa phần ý kiến của các đại biểu được đưa ra theo hướng hiện đại hóa việc cấp chứng chỉ môi giới.

Theo Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội môi giới bất động sản Việt Nam Nguyễn Chí Thanh, điều kiện phải có ít nhất 02 năm làm việc trong lĩnh vực bất động sản mới có thể tham gia kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới là không cần thiết, thực tế thí sinh chỉ cần có trình độ học vấn đầy đủ, tham gia các khóa học đào tạo và đạt kỳ thi sát hạch. Bên cạnh đó, nhân viên môi giới có chứng chỉ hành nghề cần tham gia các khóa học đào tạo để cập nhật kiến thức liên tục bởi đây là nghề quan trọng, liên quan đến những sản phẩm có giá trị lớn

Về hình thức đào tạo và cấp chứng chỉ, Tiến sĩ Cấn Văn Lực cho rằng cần bổ sung thêm quy định đào tạo, cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản online, học dưới hình thức e-learning, đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong giao dịch, quản lý dịch vụ thông tin, dữ liệu bất động sản.

Dưới góc độ doanh nghiệp, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Cen Group Phạm Thanh Hưng cho rằng môi giới phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, chứng chỉ cần được mã hóa, số hóa dưới hình thức thẻ hành nghề giống như luật sư, kiểm toán viên... Người có thẻ sẽ là người giao dịch cuối cùng, xác nhận thông tin cần thiết tư vấn cho khách hàng; mã thẻ sử dụng khi ký hợp đồng sẽ là căn cứ để đánh giá trách nhiệm liên đới khi giao dịch xảy ra vấn đề.

Mặt khác cần phân biệt môi giới (broker) và đại lý bán hàng (agent). Môi giới có thể là cá nhân hoặc tổ chức, có tư cách pháp nhân, trực tiếp trao đổi, xác nhận thông tin với khách hàng còn đại lý bán hàng có thể cộng tác viên, đóng vai trò tìm kiếm khách hàng. 

Theo luật sư Trương Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Bộ Xây dựng nên tham khảo một số ngành nghề khác đã xây dựng thành luật như luật sư, thể chế hóa chứng chỉ và thẻ hành nghề; xây dựng phương án Bộ Xây dựng sẽ cấp chứng chỉ hành nghề, Hội Môi giới trực thuộc Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đứng ra quản lý ngành nghề, quy định khóa học bồi dưỡng định kỳ cho người môi giới.

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam phải thể chế hóa quy tắc, đạo đức hành nghề môi giới. Ngoài ra, hiện nay có quy định về việc bán nhà ở cho người nước ngoài, tuy nhiên cần làm rõ người nước ngoài có được tham gia là người môi giới hay không?

“Chúng ta không nên hành chính hóa việc đào tạo, cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản mà nên chuyển sang cho các Hiệp hội làm”, đại diện Sở Xây dựng Nghệ An chia sẻ.

Được biết, Sở Xây dựng Hà Nội vừa tổ chức kỳ thi sát hạch và cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, với sự tham gia của hơn 600 học viên trên toàn quốc. Theo Sở Xây dựng Hà Nội, thị trường bất động sản ngày càng có vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, để thị trường bất động sản vận hành an toàn và minh bạch, vai trò của người môi giới bất động sản đang ngày càng được đánh giá cao, với những yêu cầu ngày càng khắt khe. Mỗi môi giới đều phải có kiến thức pháp luật, kỹ năng hành nghề và trách nhiệm xã hội.

Các tin tức khác
2008 - 2009 Bản quyền của Công ty TNHH Đồng Biên
Điện Thoại: (02513) 894456 ; Fax (02513) 894254
Email: dongbien@dongbien.com.vn