Thứ Sáu, 21/10/2022 Trang Chủ Giới Thiệu Dịch Vụ Tin Tức Liên Hệ
Tin Nổi Bật
¤ Khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực, việc giải quyết hồ sơ địa chính, đăng ký đất đai, cấp sổ đỏ như thế nào?
¤ Chính phủ thông qua Đề nghị sớm đưa Luật Đất đai 2024 vào cuộc sống
¤ Từ 1/1/2025, thời hạn sử dụng chung cư được xác định như thế nào theo Luật Nhà ở 2023?
¤ 6 trường hợp sẽ bị Nhà nước thu hồi sổ đỏ từ 2025
¤ Đồng Nai sớm hoàn thành quy hoạch chung
THỐNG KÊ
Đang truy cập 119
Lượt truy cập 48591510
Tin Tức > Tin Địa Ốc
Giá đất sát thị trường sẽ hạn chế đầu cơ, sốt ảo
Thứ Sáu, 21/10/2022

Theo các chuyên gia, việc đưa bảng giá đất về sát với giá thị trường cùng với các công cụ kiểm soát về thuế giúp hạn chế đầu cơ đất đai, tạo sốt ảo.

Dự án Luật Đất đai (sửa đổi), trong đó vấn đề về bỏ khung giá đất để chuyển sang xác định biểu giá theo thị trường khiến nhiều người lo ngại có thể khiến chi phí đầu vào của các dự án đội lên, đẩy giá nhà tăng theo kéo theo giấc mơ mua nhà của người dân càng xa vời.

Chia sẻ về vấn đề này tại Tọa đàm "Giải pháp nào để xác định giá đất tiệm cận thị trường?" , ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, khi giá đền bù thỏa đáng, hiện tượng khiếu kiện giảm sẽ giúp việc triển khai dự án được đẩy nhanh hơn, qua đó chủ đầu tư sẽ chủ động được việc tính toán đưa ra các phương án từ đầu, hiệu quả kinh tế mang lại lớn hơn dù có thể chi phí đầu vào cao hơn.

Giá đất sát thị trường sẽ hạn chế đầu cơ, sốt ảo - Ảnh 1.

Theo các chuyên gia, việc đưa bảng giá đất về sát với giá thị trường cùng với các công cụ kiểm soát về thuế giúp hạn chế đầu cơ đất đai, tạo sốt ảo.

Mỗi chủ trương đều có mặt lợi và hại. Vì vậy, cần có cách làm, hướng đi rõ ràng cho người dân, doanh nghiệp nhằm phát huy điểm tốt và hạn chế tiêu cực. Bỏ khung giá đất sẽ có lợi hơn có hại. "Có thể giá nhà sẽ cao hơn, nhưng cao hơn ở mức độ nào đó để thị trường chấp nhận được, thậm chí thị trường có thể tự điều tiết giá, hoàn toàn có thể yên tâm về câu chuyện này", ông Đính nói.

Trong khi đó, theo GS. Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cách tính giá đất theo giá thị trường sẽ tốt cho thị trường nhà đất, thị trường nhà đất thời gian qua có những giai đoạn “sốt giá” khi giá lên cao. Những đợt sốt đất này sẽ gây thiệt hại cho thị trường bất động sản và những nhà đầu tư tham gia thị trường.

"Nhiều người lý luận rằng đưa bảng giá đất về với giá thị trường làm cho giá bất động sản tăng, bất động sản có thể tăng trong nửa năm hay một năm khi thuế đất cao lên nhưng điều này sẽ được điều chỉnh bằng quy luật cung cầu, giá cao không có người mua thì giá nhà đất phải xuống và xu hướng xuống sẽ là nhiều. Thuế đất lên giá đất lên nhưng trong một thời điểm nhất định", GS. Đặng Hùng Võ nói.

Liên quan đến vấn đề, GS.TS Hoàng Văn Cường - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân trước đó cho rằng, lo ngại việc giá nhà đất bị đẩy lên cao là chưa đúng. Bởi khi chúng ta đưa bảng giá đất về sát với giá thị trường, hành vi đầu cơ đất đai sẽ được hạn chế.

Song ở đây chúng ta áp dụng đồng thời cả 2 cơ chế: đưa giá đất sát với thị trường và tăng thu thuế trên đất. Khi chúng ta dùng các chính sách thuế để điều tiết vào đối tượng là người chiếm dụng đất đai nhiều, giá trị đất đai tăng lên, mức thuế tăng lên sẽ hạn chế được đầu cơ.

“Có thể giai đoạn đầu để xây dựng bảng giá đất sát với giá thị trường, tâm lý mọi người cho rằng giá đất sẽ tăng lên. Nhưng khi đã bắt tay vào thực hiện cơ chế này, với các biện pháp đánh thuế những đối tượng đầu cơ, tích trữ, sử dụng nhiều đất đai, ngay lập tức mọi người sẽ phải điều chỉnh hành vi của mình”, GS.TS Hoàng Văn Cường nhận định.

(Theo Cafef/Ninh Phan-Tiền phong)

Các tin tức khác
2008 - 2009 Bản quyền của Công ty TNHH Đồng Biên
Điện Thoại: (02513) 894456 ; Fax (02513) 894254
Email: dongbien@dongbien.com.vn