Thứ Năm, 17/11/2022 Trang Chủ Giới Thiệu Dịch Vụ Tin Tức Liên Hệ
Tin Nổi Bật
¤ Những thủ tục về đất đai, nhà ở thay đổi từ tháng 01/2023
¤ Phân khúc nhà ở nào sắp ‘hâm nóng’ thị trường bất động sản?
¤ Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu tái định cư phục vụ dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu
¤ Đề xuất tiếp tục giảm 30% tiền thuê đất cho doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân
¤ Chính phủ chỉ đạo ´nóng´ thị trường bất động sản năm 2023
THỐNG KÊ
Đang truy cập 2310
Lượt truy cập 42038481
Tin Tức > Tin Chứng Khoán
VN-Index lội ngược dòng ngoạn mục, công ty chứng khoán vẫn nhận định thận trọng
Thứ Năm, 17/11/2022

Nếu tính mức tăng kể từ giá mở cửa hay giá thấp nhất của phiên hôm nay đến giá đóng cửa thì đều là cao nhất trong lịch sử với lần lượt 7,64% và 7,91%...

Theo SHS, thời điểm hiện tại còn quá sớm để xác định xu hướng thi trường đã qua giai đoạn downtrend mạnh hay chưa mặc dù thị trường đã có những tín hiệu dần tích cực như đã phân tích.

Theo SHS, thời điểm hiện tại còn quá sớm để xác định xu hướng thi trường đã qua giai đoạn downtrend mạnh hay chưa mặc dù thị trường đã có những tín hiệu dần tích cực như đã phân tích.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 17/11/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 16/11, chỉ số VN-Index tăng +31,0 điểm – tương đương +3,40%, đóng cửa ở mức 942,90 điểm. Tương tự, trên sàn HNX, chỉ số HnxIndex cũng tăng +7,67 điểm – tương đương +4,36%, đóng cửa ở mức 183,45 điểm.

Dự báo thị trường có thể test lại vùng hỗ trợ quanh 900 điểm?

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thị trường dự báo có thể test lại vùng hỗ trợ quanh 900 điểm trong những phiên tới, trước khi bước vào nhịp hồi phục ngắn hạn. Tuy vậy, sự thiếu vắng dòng tiền và diễn biến tiêu cực của nhóm bất động sản vẫn là yếu tố rủi ro đối với thị trường giai đoạn hiện tại. Nhà đầu tư tiếp tục phân bổ nguồn lực để tham gia mua dò đáy với tỷ trọng thấp tại vùng 880-907 điểm. Lưu ý phân bổ thành vài lần giải ngân và tổng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục không quá 30%”.

Thị trường có thể sẽ trải qua những phiên rung lắc

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Mở cửa với gap âm, tuy nhiên sau đó VN-Index đã lội dòng mạnh mẽ đi lên và kết phiên tại mốc 942.90 điểm, tăng 31 điểm tròn so với phiên hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 16/19 ngành tăng điểm, trong đó ngành tăng mạnh mẽ nhất là Bán lẻ với mức tăng hơn 6%. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Trong những phiên tới, thị trường có thể sẽ trải qua những phiên rung lắc sau phiên tăng điểm mạnh hôm nay".

Còn quá sớm để xác định xu hướng thị trường đã qua giai đoạn downtrend mạnh hay chưa?

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Hôm nay là phiên giao dịch đầy cảm xúc khi VN-Index khởi đầu phiên sáng tiếp tục theo đà giảm điểm mạnh và thủng luôn ngưỡng hỗ trợ của kênh giá (900 điểm), tuy nhiên thị trường bắt đầu hồi phục từ đầu phiên chiều với lực mua càng về cuối phiên càng mạnh lên và chốt phiên tăng 31 điểm (+3.4%) và tạo ra phiên giao dịch có biên độ dao động lớn nhất kể từ đầu năm và với khối lượng giao dịch tăng mạnh so với trung bình 20 phiên. Nếu tính mức tăng kể từ giá mở cửa hay giá thấp nhất của phiên hôm nay đến giá đóng cửa thì đều là cao nhất trong lịch sử với lần lượt 7,64% và 7,91%.

Với việc VN-Index chốt phiên ở mức 942.9 điểm thì chỉ số này vẫn đang nằm trên ngưỡng hỗ trợ kênh giá và tâm lý 900 điểm, tuy nhiên xu hướng của VN-Index theo phân tích kỹ thuật vẫn đang vận động trong kênh downtrend dài nối các đỉnh giá cao nhất tháng 08,09 và 11/2022 cho đến nay (và VN30 cũng có xu hướng vận động tương tự).

Tuy nhiên xét ở góc độ trung hạn, thị trường vào downtrend khá sâu và hiện tại điểm số VN-Index đã về vùng điểm số tương đương thời điểm trước đại dịch COVID (là giai đoạn thị trường tích lũy cạn kiệt tin cậy trước con sóng lớn trong giai đoạn 2020-2022) và vùng điểm số hiện tại 900-950 có thể đem lại hy vọng thị trường sẽ ngừng đà rơi và bắt đầu chu kỳ tích lũy trở lại sau giai đoạn phân phối và downtrend vừa qua. Một số tín hiệu khác cũng khá tích cực trong những phiên gần đây là sự trở lại mua ròng mạnh mẽ từ khối ngoại, nhiều cổ phiếu trụ cột như VCB, BID, VIC, GAS... đã bắt đầu có những biến động tích cực hơn so với thị trường, điều này phát ra tín hiệu sớm rằng các cổ phiếu đầu ngành có thể tích lũy lại và chuyển sang giai đoạn tăng giá tiếp theo sớm hơn thị trường và xu hướng đó sẽ lan tỏa dần ra các cổ phiếu khác để giúp thị trường bước vào tích lũy và hồi phục. Mặc dù giai đoạn hiện tại VN-Index vẫn đang trong kênh downtrend và tiếp tục sẽ có những biến động mạnh nhưng chúng tôi kỳ vọng biên độ giao động của thị trường dần sẽ hẹp và chặt chẽ trở lại trong thời gian tới để tích lũy cho một chu kỳ hồi phục mới.

Thời điểm hiện tại còn quá sớm để xác định xu hướng thị trường đã qua giai đoạn downtrend mạnh hay chưa mặc dù thị trường đã có những tín hiệu dần tích cực như đã phân tích. Do đó, nhà đầu tư vẫn nên duy trì tỷ thấp, chờ thị trường chung ổn định trở lại và thoát khỏi xu hướng downtrend. Có thể xem xét, lên lại danh mục theo dõi đầu tư. Ưu tiên các mã cơ bản tốt, có tiềm năng tăng trưởng và tỉ trọng tiền mặt cao. Quý nhà đầu tư có thể tham khảo danh mục cổ phiếu khuyến nghị của chúng tôi để có quyết định hợp lý".

Trong ngắn hạn vẫn lưu ý rủi ro biến động mạnh trong ngày đáo hạn phái sinh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường đảo chiều tăng mạnh mẽ sau khi lùi sâu về vùng hỗ trợ mạnh 880 điểm. Với diễn biến tăng mạnh ở cả thanh khoản và giá, thị trường đang đứng trước 1 nhịp hồi phục với mục tiêu tối đa là 1.075 điểm. Tuy nhiên, trong ngắn hạn vẫn cần lưu ý rủi ro biến động mạnh trong ngày đáo hạn phái sinh. Cản ngắn hạn gần nhất là 970 điểm, ngược lại, hỗ trợ tốt khi nhịp điều chỉnh diễn ra là 900+/- 10 điểm. Do vậy, Quý Nhà đầu tư hạn chế mua đuổi giá xanh trước rủi ro biến động lớn, và có thể cân nhắc tham gia trong nhịp chỉnh đối với những cổ phiếu đã phát tín hiệu cân bằng trước thị trường chung".

VN-Index tiếp tục đối mặt với rủi ro mở rộng điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index lao dốc mạnh trong phiên trước khi diễn biến giằng co và hồi phục một phần vào cuối phiên. Ngưỡng hỗ trợ tâm lý quanh 900 điểm đã cho phản ứng và giúp cho chỉ số tránh được một nhịp giảm sâu trong phiên. Mặc dù vậy, VN-Index tiếp tục đối mặt với rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh xuống vùng hỗ trợ sâu hơn quanh 880 (+-5) trước khi có cơ hội xuất hiện một nhịp hồi phục trong ngắn hạn. Nhà đầu tư được khuyến nghị gia tăng một phần tỷ trọng trading ngắn hạn tại vùng hỗ trợ đã đề cập nhưng cần tuân thủ điểm dừng lỗ và hạ tỷ trọng nếu điểm đỡ bị xuyên thủng sau đó”.

Thanh khoản cao nhưng nhịp hồi chưa bền vững

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục trong phiên kế tiếp và đồ thị giá có thể sẽ hướng về mức 962.45 điểm. Đồng thời, dòng tiền có dấu hiệu cải thiện ở vùng giá thấp cho nên áp lực giải chấp có thể suy yếu trong phiên kế tiếp, nhưng dòng tiền có thể sẽ có thể phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu khi áp lực giải chấp này chưa thể giảm mạnh trong giai đoạn này. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng nhẹ từ vùng bi quan quá mức, nhưng tâm lý chung vẫn còn rất bi quan và chúng tôi đánh giá đây chỉ là nhịp hồi phục kỹ thuật ngắn hạn.

Theo quan sát của chúng tôi, hệ thống chỉ báo xu hướng chưa xuất hiện tín hiệu mua ở các cổ phiếu có thanh khoản cao cho thấy nhịp hồi phục chưa bền vững và cơ hội ngắn hạn chưa có trong giai đoạn này.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường và hạn chế mua mới trong giai đoạn này”.

Thị trường còn nhiều bất ổn, khó lường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Thị trường có phiên giao dịch kịch tính với đà giảm sâu trong phiên sáng và bật tăng mạnh trong phiên giao dịch chiều. VN-Index có thời điểm giảm gần 40 điểm trong phiên sáng với số lượng cổ phiếu sàn hàng loạt. Tuy nhiên, dòng tiền bắt đáy nhập cuộc giúp một số cổ phiếu tăng trần trở lại đặc biệt là nhóm ngành Thép sau đó lan tỏa ra nhiều nhóm ngành khác cùng hồi phục.

VN-Index kết phiên ở 942.90 điểm (+31 điểm) và VN30 đóng cửa 940.29 điểm (+35.52 điểm). Thanh khoản cải thiện mạnh trở lại và sàn HSX ghi nhận mức giá trị giao dịch khớp lệnh hơn 12,000 tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường đảo chiều sang tích cực khi trên sàn HSX, số mã tăng điểm chiếm 80%, số mã giảm điểm chỉ chiếm 12% và còn lại 8% là số mã tham chiếu. Khối nhà đầu tư ngoại giảm quy mô giao dịch khi chỉ mua ròng hơn 600 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung vào các cổ phiếu: CTG; FUEVFVND; VHM; SSI; VIC…Ở chiều ngược lại, họ bán ròng nhẹ ở các cổ phiếu: VNM; VCB; VPB; MBB; SAB …

VN-Index và các chỉ số khác đều kết thúc phiên với mẫu hình nến Bullish Engulfing (Bao phủ và tăng trưởng). Thông thường mẫu hình này mang nhiều xác suất về khả năng tạo đáy và đảo chiều bởi nó cho thấy áp lực cung tạm thời được giải quyết một cách mạnh mẽ. Những phiên giao dịch như hôm nay ít nhất cũng cho thấy nhiều áp lực giải chấp đã được giải quyết mặc dù vẫn còn số ít cổ phiếu chịu áp lực này. Trong bối cảnh hiện tại khi tâm lý dao động mạnh theo hướng tiêu cực và thị trường còn tiềm ẩn nhiều bất ổn bên trong thì các diễn biến sẽ khó lường hơn. Hiệu ứng tích cực từ phiên hôm nay nhiều khả năng sẽ tiếp diễn trong phiên giao dịch sáng mai nhưng lực cầu cần duy trì diễn biến tích cực tới khi đóng cửa phiên giao dịch để gia tăng thêm xác suất về khả năng tạo đáy".

Một phiên tăng mạnh chưa đủ tín hiệu để đảo chiều xu hướng trong ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường cơ sở có phiên tăng mạnh nhất 6 tháng, gợi nhớ mức tăng như ở đáy tháng 5 vừa qua, bên cạnh đó thị trường phái sinh cũng tăng hết biên độ dù ngày mai đã là phiên đáo hạn. Phiên phục hồi này có nhiều dấu hiệu tích cực: thứ nhất là độ rộng thị trường chuyển từ trạng thái có hàng trăm cổ phiếu đóng cửa ở mức giá sàn như mấy ngày vừa qua sang hàng trăm cổ phiếu tăng hết biên độ hôm nay. Thứ 2 là thanh khoản thị trường tăng vọt, từ mức bình quân khớp lệnh 9.000 – 9.500 tỷ đồng/phiên lên trên 12.000 tỷ, cho thấy dòng tiền bắt đáy đã quay lại. Thứ 3 là dòng tiền ngoại vẫn duy trì mua ròng suốt 2 tuần vừa qua, việc nhiều cổ phiếu giảm từ 70% trở lên kể từ đầu năm đang hấp dòng vốn dài hạn này.

Về kỹ thuật, vùng hỗ trợ quanh ngưỡng 900 điểm đang phát huy tác dụng trong 2 phiên vừa qua, một phiên tăng mạnh tuy chưa đủ tín hiệu để đảo chiều xu hướng thị trường trong ngắn hạn, tuy nhiên với “thông điệp” đẩy giá rất rứt khoát kèm thanh khoản cao và độ lan tỏa rộng, thị trường có thể duy trì quán tính tăng đủ vòng T+”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Các tin tức khác
2008 - 2009 Bản quyền của Công ty TNHH Đồng Biên
Điện Thoại: (02513) 894456 ; Fax (02513) 894254
Email: dongbien@dongbien.com.vn