Thứ Năm, 17/11/2022 Trang Chủ Giới Thiệu Dịch Vụ Tin Tức Liên Hệ
Tin Nổi Bật
¤ Đồng Nai: Dự kiến đấu giá 17 khu “đất vàng” năm 2024
¤ Bảng giá đất lần đầu sẽ được công bố và áp dụng từ ngày 1/1/2026
¤ Bộ TN&MT đề xuất quy định mới về bảng giá đất
¤ Bộ TN&MT dự thảo Nghị định với 4 phương pháp định giá đất mới nhất
¤ Hoàn thiện thể chế để phát triển thị trường bất động sản - Nhiệm vụ “then chốt” của ngành Xây dựng trong năm 2024
THỐNG KÊ
Đang truy cập 707
Lượt truy cập 48018042
Tin Tức > Tin tức Đồng Biên
Đồng Nai: Huyện Xuân Lộc muốn thêm khu công nghiệp hơn 1.100 ha
Thứ Năm, 17/11/2022

Khu công nghiệp Xuân Hòa thuộc huyện Xuân Lộc được đề xuất quy hoạch với diện tích 1.120 ha…

Khu công nghiệp Biên Hoà 1, tỉnh Đồng Nai.

Khu công nghiệp Biên Hoà 1, tỉnh Đồng Nai.

Theo UBND huyện Xuân Lộc, khu công nghiệp Xuân Hòa được quy hoạch với diện tích khoảng 1.120 ha, nằm trên địa bàn 2 xã Xuân Hòa và Xuân Hưng, gần đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết.

Hiện nay, tỉnh Đồng Nai được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho quy hoạch hơn 18.760 ha làm khu công nghiệp (không bao gồm khu công nghiệp Biên Hòa 1). Như vậy, tỉnh sẽ có 39 khu công nghiệp, trong đó, 31 khu công nghiệp đang hoạt động, 1 khu công nghiệp đang xây dựng hạ tầng kỹ thuật và 7 khu công nghiệp chưa được thành lập.  

Tuy nhiên, trong quy hoạch sử dụng đất cấp huyện đến năm 2030,  Đồng Nai có tới 23.300 ha để làm công nghiệp, cao hơn nhiều so với Chính phủ phân bổ. 

Đối với việc quy hoạch thêm khu công nghiệp Xuân Hoà, ông Huỳnh Ngọc Tùng, Chủ tịch UBND xã Xuân Hòa, cho rằng người dân trên địa bàn xã vừa mừng vừa lo. Vì thương mại dịch vụ sẽ phát triển, người dân không phải đi xa làm việc, giá trị đất đai khu vực xung quanh sẽ tăng… Nhưng điều băn khoăn là nếu dự án được quy hoạch chậm triển khai sẽ ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.

Theo Chủ tịch UBND huyện Xuân Lộc Nguyễn Thị Cát Tiên, khu công nghiệp Xuân Hòa đã cập nhật vào hồ sơ đồ án quy hoạch chung xây dựng các xã Xuân Hưng và Xuân Hòa đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2040 và đang trình thẩm định. Dù khu công nghiệp Xuân Hòa chưa được bổ sung vào quy hoạch khu công nghiệp Đồng Nai, nhưng huyện đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh Đồng Nai xem xét chấp thuận để có cơ sở cho nhà đầu tư lập dự án trình các cấp có thẩm quyền.

Còn ông Phạm Văn Cường, Phó trưởng ban phụ trách Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, để được chấp thuận quy hoạch thêm các khu công nghiệp khác tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp phải đạt trên 60%. Hiện Đồng Nai còn 7 khu công nghiệp chưa thành lập, diện tích hơn 6.500 ha, nên rất khó đề xuất bổ sung thêm các khu công nghiệp mới.

Ông Trần Thế Vinh, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, cho rằng Đồng Nai không còn chỉ tiêu đất công nghiệp đến năm 2030, các địa phương quy hoạch thêm đất công nghiệp ngoài chỉ tiêu đã được Chính phủ phân bổ rất khó thực hiện.

Đồng Nai muốn được bổ sung thêm đất công nghiệp thì trong 3-5 năm tới phải thành lập các khu công nghiệp Chính phủ đã chấp thuận, lựa chọn doanh nghiệp đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hoàn thành công tác bồi thường thu hồi đất, xây dựng xong hạ tầng và cho thuê đất. Nếu 7 khu công nghiệp trên có thể cho thuê đạt trên 60% thì tỉnh có thể đề xuất Chính phủ bổ sung thêm quy hoạch đất công nghiệp cho Đồng Nai.

Về phía UBND tỉnh Đồng Nai, ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng tuy Đồng Nai đã hết chỉ tiêu về đất công nghiệp, nhưng nếu đất tại 2 xã Xuân Hòa và Xuân Hưng dành cho trồng trọt không hiệu quả thì có thể tính toán quy hoạch phát triển công nghiệp để khai thác hiệu quả quỹ đất đai, và bổ sung trong giai đoạn tới.

Trước đó, trong quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030, UBND huyện Xuân Lộc đã đề xuất tỉnh cho quy hoạch 2 khu công nghiệp có diện tích 956 ha tại xã Xuân Hưng và Xuân Tâm.Tuy nhiên, sau khi đưa ra Hội đồng thẩm định tỉnh thì đã bỏ quy hoạch 2 khu công nghiệp trên và chuyển sang quy hoạch 1 khu công nghiệp ở xã Xuân Hòa. Hiện trên địa bàn huyện Xuân Lộc có 1 khu công nghiệp Xuân Lộc đã lấp đầy diện tích. 

(Theo VnEconomy)

Các tin tức khác
2008 - 2009 Bản quyền của Công ty TNHH Đồng Biên
Điện Thoại: (02513) 894456 ; Fax (02513) 894254
Email: dongbien@dongbien.com.vn