Thứ Sáu, 18/11/2022 Trang Chủ Giới Thiệu Dịch Vụ Tin Tức Liên Hệ
Tin Nổi Bật
¤ Đồng Nai: Dự kiến đấu giá 17 khu “đất vàng” năm 2024
¤ Bảng giá đất lần đầu sẽ được công bố và áp dụng từ ngày 1/1/2026
¤ Bộ TN&MT đề xuất quy định mới về bảng giá đất
¤ Bộ TN&MT dự thảo Nghị định với 4 phương pháp định giá đất mới nhất
¤ Hoàn thiện thể chế để phát triển thị trường bất động sản - Nhiệm vụ “then chốt” của ngành Xây dựng trong năm 2024
THỐNG KÊ
Đang truy cập 672
Lượt truy cập 48017930
Tin Tức > Tin Chứng Khoán
Tăng mạnh hai phiên liên tiếp, công ty chứng khoán cảnh báo ngày hàng về tài khoản
Thứ Sáu, 18/11/2022

Thanh khoản thấp có nghĩa là nhà đầu tư đang kỳ vọng thị trường sẽ còn tăng tiếp, ít nhất là đủ vòng T+ của lượng hàng bắt đáy hôm qua...

Theo BSC, phiên tăng điểm hôm nay với thanh khoản sụt giảm cho thấy 970 vẫn là ngưỡng cản hiện tại của thị trường; ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn của thị trường là ngưỡng 950 điểm.

Theo BSC, phiên tăng điểm hôm nay với thanh khoản sụt giảm cho thấy 970 vẫn là ngưỡng cản hiện tại của thị trường; ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn của thị trường là ngưỡng 950 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 18/11/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 17/11, chỉ số VN-Index tăng +26,36 điểm – tương đương +2,80%, đóng cửa ở mức 969,26 điểm. Tương tự, trên sàn HNX, chỉ số HnxIndex cũng tăng +4,41 điểm – tương đương +2,40%, đóng cửa ở mức 187,86 điểm.

Thị trường dự báo có thể test lại vùng hỗ trợ quanh 900 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thị trường dự báo có thể test lại vùng hỗ trợ quanh 900 điểm sau hai phiên tăng điểm với nhiều cổ phiếu có mức hồi mạnh trên 20%. Sự thiếu vắng dòng tiền và diễn biến tiêu cực của nhóm bất động sản vẫn là yếu tố rủi ro đối với thị trường giai đoạn hiện tại.

Chúng tôi vẫn giữ quan điểm khi thị trường lên là cơ hội để nhà đầu tư chủ động bán hiện hóa lợi nhuận các vị thế đã mua dò đáy, hoặc cơ cấu danh mục sang các mã tiềm năng. Các hoạt động mua chỉ nên xem xét thực hiện khi VN-Index kiểm định lại vùng 900-910 điểm hoặc sâu hơn”.

Ngưỡng 970 vẫn là ngưỡng cản hiện tại của thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Bật tăng ngay từ khi mở cửa, VN-Index giằng co quanh vùng 960 điểm trước khi bật lên vào cuối phiên và đóng cửa tại mốc 969.26 điểm, tăng hơn 26 điểm so với phiên hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 17/19 ngành tăng điểm, trong đó ngành Tài nguyên Cơ bản và Dịch vụ tài chính tăng mạnh nhất hơn 5%. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng hơn 1.5 nghìn tỷ trên sàn HSX. Phiên tăng điểm hôm nay với thanh khoản sụt giảm cho thấy 970 vẫn là ngưỡng cản hiện tại của thị trường; ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn của thị trường là ngưỡng 950 điểm".

Kỳ vọng VN-Index sẽ phá vỡ xu hướng Downtrend cũ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Tiếp nối phiên đảo chiều mạnh mẽ 16/7, hôm nay thị trường tiếp tục đà hồi phục mạnh mẽ trong toàn phiên, chỉ số VN-Index đóng cửa tăng 26.36 điểm (+2.80%). Sau 2 phiên phục hồi mạnh mẽ, hiện VN-Index đã tiệm cận kênh kháng cự xu hướng downtrend kéo dài tùe tháng 8/2022 tới nay, với đà hồi phục mạnh mẽ như hiện tại có thể kỳ vọng VN-Index sẽ phá vỡ xu hướng Downtrend cũ và chuyển trạng thái sang vận động tích cực hơn.

Với việc VN-Index chốt phiên ở mức 969.26 điểm thì chỉ số này vẫn đang dần vượt xa trên ngưỡng hỗ trợ kênh giá và tâm lý 900 điểm, tuy nhiên VN-Index theo phân tích kỹ thuật vẫn chưa phá vỡ đường kháng cự để thoát khỏi kênh downtrend dài nối các đỉnh giá cao nhất tháng 08,09 và 11/2022 cho đến nay, tuy nhiên chốt phiên hôm nay VN-Index đã chạm ngưỡng kháng cự của kênh giá và với đà hồi phục đang diễn ra thì kỳ vọng thị trường chuyển trạng thái vận động tích cực hơn là hoàn toàn có cơ sở (và VN30 cũng có xu hướng vận động tương tự).

Xét ở góc độ trung hạn, từ tháng 8/2022 đến nay thị trường đã downtrend khá sâu và hiện tại điểm số VN-Index đã về vùng điểm số tương đương thời điểm trước đại dịch COVID (là giai đoạn thị trường tích lũy cạn kiệt tin cậy trước con sóng lớn trong giai đoạn 2020-2022) và vùng điểm số hiện tại 900 - 1000 có thể đem lại hy vọng thị trường sẽ ngừng đà rơi và bắt đầu chu kỳ tích lũy trở lại sau giai đoạn phân phối và downtrend vừa qua.

Một số tín hiệu khác cũng khá tích cực trong những phiên gần đây là sự trở lại mua ròng mạnh mẽ từ khối ngoại, nhiều cổ phiếu trụ cột như VCB, BID, VIC, GAS... đã bắt đầu có những biến động tích cực hơn so với thị trường, điều này phát ra tín hiệu sớm rằng các cổ phiếu đầu ngành có thể tích lũy lại và chuyển sang giai đoạn tăng giá tiếp theo sớm hơn thị trường và xu hướng đó sẽ lan tỏa dần ra các cổ phiếu khác để giúp thị trường bước vào tích lũy và hồi phục. Mặc dù giai đoạn hiện tại VN-Index vẫn đang trong kênh downtrend và tiếp tục sẽ có những biến động mạnh nhưng chúng tôi kỳ vọng biên độ giao động của thị trường dần sẽ hẹp và chặt chẽ trở lại trong thời gian tới để tích lũy cho một chu kỳ hồi phục mới.

Giai đoạn hiện tại vẫn là giai đoạn thị trường có những biến động mạnh (rơi sâu và có những đợt hồi phục mạnh), thị trường có thể cần trải qua những giai đoạn cân bằng dần (giao động với biên độ ngày càng hẹp dần trong đó giai đoạn đầu sẽ hồi phục mạnh nhưng cũng điều chỉnh sâu và biên độ các đợt hồi phục sau đo sẽ hẹp dần với khối lượng giao dịch thấp) trước khi bước vào giai đoạn tăng giá mới. Do đó, nhà đầu tư cũng không nên tham gia vào thị trường tới tỷ trọng lớn trong giai đoạn này và tránh mua đuổi theo hưng phấn trong các phiên tăng bởi giai đoạn phục hồi ban đầu có thể dẫn tới giai đoạn điều chỉnh sóm ngay sau đó. Đối với danh mục dài hạn, nhà đầu tư nên kiên nhẫn tiếp tục nắm giữ bởi thị trường đã bắt đầu phát ra những tín hiệu hồi phục tích cực, nếu mua mới cổ phiếu nên lựa chọn những cổ phiếu co nền tảng cơ bản tốt, có tiềm năng tăng trưởng hoặc các cổ phiếu đầu ngành và đang có xu hướng hồi phục mạnh mẽ hơn thị trường chung".

Nhà đầu tư cân nhắc mua tích luỹ các mã đã giảm sâu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường tiếp tục quán tính tăng với Gap up nên có thể kỳ vọng thị trường đang dần chuyển từ trạng thái tiêu cực sang tích cực trong ngắn hạn. Tuy nhiên, với áp lực cản tại vùng 970 – 980 điểm đang hiện hữu tại VN-Index, có khả năng thị trường sẽ bị cản và tạm thời lùi bước với vùng hỗ trợ 940 – 950 điểm, để có thêm thời gian hấp nguồn cung. Do vậy, Quý nhà đầu tư có thể cân nhắc nhịp điều chỉnh để mua tích lũy các cổ phiếu có cơ bản tốt và có mức chiết khấu sâu".

Áp lực rung lắc sẽ rõ nét trong quá trình đi lên

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index tăng điểm giằng co trong phiên trước khi mở rộng biên độ đến cuối phiên. Áp lực từ nguồn cung không quá lớn kết hợp với lực cầu tham gia tích cực đã giúp cho chỉ số chinh phục thành công ngưỡng cản gần quanh 95x, hiện đã đảo vai trò là điểm đỡ gần của chỉ số. Mặc dù vậy, với xu hướng giảm điểm trong trung hạn vẫn đóng vai trò chủ đạo, áp lực rung lắc sẽ ngày càng trở nên rõ nét hơn trong quá trình đi lên với vùng cản kế tiếp được đặt quanh 980 và tích cực hơn là 100x. Nhà đầu tư được khuyến nghị bán hạ tỷ trọng các vị thế ngắn hạn về mức an toàn quanh các ngưỡng kháng cự đã đề cập”.

Nhà đầu tư ngắn hạn có thể đứng ngoài, hạn chế mua mới

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong phiên giao dịch kế tiếp khi chỉ số VN-Index tiệm cận đường trung bình 20 phiên. Đồng thời, nếu thị trường duy trì sắc xanh trong phiên kế tiếp thì thị trường có thể sẽ bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn và rủi ro ngắn hạn có thể sẽ giảm dần, điểm tích cực là thanh khoản đang cải thiện tích cực hơn cho thấy cầu ngắn hạn đã cải thiện hơn. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng nhưng chỉ báo này vẫn trong vùng bi quan quá mức cho nên chúng tôi đánh giá thị trường vẫn chỉ đang trong giai đoạn hồi phục kỹ thuật ngắn hạn.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường và hạn chế mua mới trong giai đoạn này”.

Cơ hội tạo đáy của thị trường đang tích cực hơn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Các chỉ số duy trì phiên tăng thứ hai liên tiếp với mức tăng tốt được duy trì từ khi mở cửa tới khi đóng cửa. Số lượng cổ phiếu tăng vẫn chiếm áp đảo và đà tăng trải rộng trên nhiều nhóm ngành trong đó nhóm ngành Thép vẫn đang thể hiện vai trò dẫn dắt.

VN-Index kết phiên ở 969.26 điểm (+26.36 điểm) và VN30 đóng cửa 971.04 điểm (+30.75 điểm). Thanh khoản sụt giảm trở lại và sàn HSX ghi nhận mức giá trị giao dịch khớp lệnh hơn 9,000 tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường tiếp tục duy trì sự tích cực khi trên sàn HSX, số mã tăng điểm chiếm 77%, số mã giảm điểm chỉ chiếm 14% và còn lại 9% là số mã tham chiếu. Khối nhà đầu tư ngoại mua ròng mạnh trở lại với hơn 1,500 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung vào các cổ phiếu: STB; VIC; KDH; CTG; VHM…Ở chiều ngược lại, họ bán ròng nhẹ ở các cổ phiếu: MBB; FUESSVFL; DGC; VNM; KBC…

Thị trường duy trì phiên tăng thứ hai liên tiếp với mức tăng tốt là diễn biến tích cực so với giai đoạn giảm kéo dài từ đầu tháng 5/2022 tới nay và điều này làm tăng cơ sở về kỳ vọng tạo đáy. Mức điểm thấp nhất của chỉ số và các cổ phiếu trong phiên hôm qua đang trở thành hỗ trợ tốt cho thị trường trong tuần tới khi xảy ra các áp lực giảm trở lại. Điểm chưa tích cực trong phiên hôm nay là thanh khoản có sự sụt giảm và điều này tạo ra các lo ngại về các cú hồi ngắn do dòng tiền mỏng như trong tháng 10 vs đầu tháng 11 vừa qua. Nhìn trên bình diện chung với thanh khoản hiện tại thị trường cũng khó tạo ra những bước tiến lớn ngoài yếu tố phục hồi mang tính kỹ thuật ngắn hạn và cơ hội hồi phục tốt cũng sẽ xuất hiện riêng lẻ ở số ít cổ phiếu".

Diễn biến ngày mai sẽ rất đáng lưu ý khi cả tỷ cổ phiếu bắt đáy về tài khoản

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường đã hồi được gần 100 điểm kể từ đáy trong 2 phiên vừa qua, tương đương tăng 10,8%, do vậy số lượng cổ phiếu bắt đáy có lãi ở mức bình quân như thị trường đang rất lớn khi có cả tỷ cổ phiếu được trao tay ở phiên hôm qua. Thanh khoản phiên hôm nay sụt giảm cũng là điều dễ hiểu khi phần lớn thời gian giao dịch hôm nay, thị trường đi ngang ở vùng 960 điểm để chờ phản ứng của lượng hàng về sớm muốn chốt lời.

Thanh khoản thấp có nghĩa là nhà đầu tư đang kỳ vọng thị trường sẽ còn tăng tiếp, ít nhất là đủ vòng T+ của lượng hàng bắt đáy hôm qua. Do vậy, diễn biến ở phiên ngày mai sẽ rất đáng chú ý khi cả tỷ cổ phiếu bắt đáy về tài khoản. Trong kịch bản tích cực, nếu thanh khoản thị trường tiếp tục được giữ như 2 phiên vừa qua, dòng tiền đang đứng ngoài sẽ bị thuyết phục”

Nhiều khả năng sắc đỏ sẽ quay lại trong phiên tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Hình thành khoảng trống tăng giá (Gap-up) ngay từ đầu phiên và duy trì đà tăng mạnh xuyên suốt thời gian giao dịch, chỉ số VNIndex có thời điểm kiểm định vùng kháng cự 970 điểm trước khi đóng cửa tại 969,26 điểm (+2,8%). Sau khi hình thành cụm nến Bullish Engulfing trong ngày thứ Tư, MACD trên đồ thị ngày của chỉ số cũng đã bắt đầu cắt lên trên đường tín hiệu. Khối lượng giao dịch thu hẹp trở lại sau 2 phiên tăng mạnh liên tiếp, tuy nhiên thanh khoản vẫn cao hơn mức bình quân 20 phiên, đạt hơn 589,5 triệu đơn vị.

Với việc chỉ số VNIndex chững lại từ kháng cự 970 điểm, nhiều khả năng sắc đỏ có thể quay trở lại trong phiên tới. Tuy nhiên với tín hiệu hồi phục đang được xác nhận bởi cả mẫu hình nến Bullish Engulfing và diễn biến của MACD, chỉ số VNIndex có thể sẽ kiểm định lại trung bình động 20 ngày (988 – 990 điểm) trong thời gian tới, trước khi hình thành xu hướng tiếp theo.

Các giao dịch tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng nhịp hồi phục để tăng tỷ trọng, tập trung vào các cổ phiếu giảm sâu và đang hồi phục trở lại. Trong khi đó, nhà đầu tư đang giữ một lượng lớn cổ phiếu từ các vùng đỉnh cao hơn trong quá khứ nên tạm thời dừng bán và chờ đợi đợt tăng giá tiếp diễn để cơ cấu lại danh mục”.

Thị trường có thể sẽ rung lắc mạnh khi lượng cổ phiếu bắt đáy về tài khoản

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index, VN30 được cải thiện lên mức Trung tính sau khi vượt qua đường MA10. Tín hiệu của VNMidcap, VNSmallcap và HNX-Index vẫn duy trì Tiêu cực, tuy nhiên gia tăng xác suất có thể được cải thiện.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể sẽ rung lắc mạnh khi lượng cổ phiếu bắt đáy phiên 16-11 sẽ về tài khoản nhà đầu tư trong phiên chiều. Nhiều khả năng VN-Index sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh giảm để kiểm định lại hỗ trợ MA10 ngày tại 960 điểm vừa vượt qua. Nếu lực bán không mạnh và được đối trọng bởi lực mua tốt, giúp VN-Index đóng cửa trên MA10, đà hồi phục của chỉ số sẽ được củng cố. Khi đó, VN-Index có thể sẽ tăng với các kháng cự lần lượt tại vùng 985 điểm (MA10), 1035 điểm và 1065 điểm (MA50). Ngược lại, nếu lực bán trong phiên ngày mai đủ mạnh để áp đảo lực cầu, khiến VN-Index đóng cửa dưới mốc 960 điểm vơi thanh khoản mạnh, nhiều khả năng nhịp hồi phục sẽ sớm kết thúc”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Các tin tức khác
2008 - 2009 Bản quyền của Công ty TNHH Đồng Biên
Điện Thoại: (02513) 894456 ; Fax (02513) 894254
Email: dongbien@dongbien.com.vn