Thứ Sáu, 20/1/2023 Trang Chủ Giới Thiệu Dịch Vụ Tin Tức Liên Hệ
Tin Nổi Bật
¤ Những thủ tục về đất đai, nhà ở thay đổi từ tháng 01/2023
¤ Phân khúc nhà ở nào sắp ‘hâm nóng’ thị trường bất động sản?
¤ Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu tái định cư phục vụ dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu
¤ Đề xuất tiếp tục giảm 30% tiền thuê đất cho doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân
¤ Chính phủ chỉ đạo ´nóng´ thị trường bất động sản năm 2023
THỐNG KÊ
Đang truy cập 2254
Lượt truy cập 42038369
Tin Tức > Tin Địa Ốc
Thị trường bất động sản 2023: “Sau cơn mưa trời lại sáng”
Thứ Sáu, 20/1/2023

Thách thức thị trường bất động sản phải đối mặt trong gần một năm qua là việc thanh rà soát dự án triển khai gắt gao, room tín dụng ngân hàng co lại, thị trường trái phiếu siết chặt. Song, giới quan sát cho rằng, đó là sự cần thiết để bình ổn, thanh lọc lại thị trường sau khoảng thời gian tăng nóng.

Đi qua giai đoạn khó khăn

Hàng loạt dự án bất động sản được thanh tra và rà soát, biến động của thị trường tài chính, khoản nợ trái phiếu đáo hạn “đè nặng” trong bảng cân đối dòng tiền của doanh nghiệp cùng với tình trạng gần như “đóng băng” trong thanh khoản… đã đẩy thị trường vào bức tranh đậm gam màu trầm.

Những lo ngại về sự trầm lắng của thị trường đã dần qua đi bởi với giới quan sát, đó là giai đoạn cần thiết để thanh lọc lại kênh đầu tư có giá trị vốn hoá cao.

Thị trường bất động sản 2023: “Sau cơn mưa trời lại sáng” - Ảnh 1.

Sau "cơn mưa", thị trường bất động sản sẽ "lại sáng". (Ảnh minh hoạ).

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế, người đã nhiều lần cảnh báo về tình trạng bong bóng bất động sản trước nội tại bất ổn tăng giá cục bộ, sốt đất ảo cũng như tác động của thị trường tài chính, đã đưa ra góc nhìn lạc quan vào sự minh bạch, phục hồi của thị trường địa ốc.

Đánh giá về động thái điều hành của Chính phủ, biến động của thị trường bất động sản, ông Hiếu cho rằng, khó khăn mà thị trường trải qua là điều cần thiết khi dòng vốn từ ngân hàng, trái phiếu, thanh khoản sản phẩm thu hẹp. Mặt khác, chính việc điều chỉnh để ổn định thị trường tài chính sau thời gian tăng trưởng quá nóng là yếu tố bổ trợ hỗ trợ bất động sản đi vào quỹ đạo phát triển bình ổn. Đó là cơ sở mà ông Hiếu dự báo cuối năm 2023, sau giai đoạn chững lại, đi ngang, thị trường sẽ dần hồi phục.

Ông Dylan Yip, người có 17 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực bất động sản tại nhiều quốc gia châu Á và hiện đảm nhiệm vai trò Phó Tổng Giám đốc Chiến lược Tổ chức Giải thưởng châu Á (AAO) lạc quan vào sự hấp dẫn của thị trường bất động sản Việt Nam. Ông Dylan nhận định, thị trường bất động sản sẽ khó khăn trong ngắn hạn khi các dự án đang bị tra soát. Song, vị này nhấn mạnh: “Việc tra soát này rất cần thiết dù thị trường sẽ có một quãng tạm nghỉ. Nhìn về tương lai lâu dài, đây là giai đoạn rất cần thiết để chuẩn bị cho sự thay đổi".

Dẫn dự báo của tổ chức IMF thế giới về quy mô GDP của Việt Nam trong năm 2023 sẽ đứng thứ ba trong khu vực ASEAN và thứ 35 trên toàn thế giới, ông Dylan nhấn mạnh, với doanh nghiệp nước ngoài, họ sẽ yêu thích và đầu tư vào bất động sản. Nhất là sau giai đoạn thanh lọc, thị trường trở nên minh bạch, nhà đầu tư nước ngoài sẽ tự tin và an tâm khi rót tiền. Dòng tiền nước ngoài đổ vào Việt Nam trở thành động lực tốt cho thị trường địa ốc phục hồi.

Sức bật từ niềm tin của giới đầu tư

Một trong những chỉ số quan trọng được kỳ vọng sẽ tạo lực bẩy cho thị trường bất động sản Việt Nam, chính là niềm tin của nhà đầu tư. Hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực bất động sản, trên vai trò của doanh nghiệp phân phối dự án lớn trên cả nước, ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc nhận định: Nhu cầu về nhà ở chưa có dấu hiếu chững hay giảm mà luôn tăng cao. Ngay cả khi lãi suất ngân hàng tăng cao, nhiều người vẫn sẵn sàng xuống tiền vào bất động sản tạo ra giá trị ở thực.