Thứ Bảy, 13/4/2024 Trang Chủ Giới Thiệu Dịch Vụ Tin Tức Liên Hệ
Tin Nổi Bật
¤ Khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực, việc giải quyết hồ sơ địa chính, đăng ký đất đai, cấp sổ đỏ như thế nào?
¤ Chính phủ thông qua Đề nghị sớm đưa Luật Đất đai 2024 vào cuộc sống
¤ Từ 1/1/2025, thời hạn sử dụng chung cư được xác định như thế nào theo Luật Nhà ở 2023?
¤ 6 trường hợp sẽ bị Nhà nước thu hồi sổ đỏ từ 2025
¤ Đồng Nai sớm hoàn thành quy hoạch chung
THỐNG KÊ
Đang truy cập 336
Lượt truy cập 48591804
Tin Tức > Tin Địa Ốc
Thị trường căn hộ TP.HCM chưa có tình trạng tăng giá mạnh
Thứ Bảy, 13/4/2024

Các đơn vị nghiên cứu thị trường bất động sản TP.HCM vừa đưa ra báo cáo quý I/2024. Điểm chung là bức tranh thị trường căn hộ chung cư tại TP.HCM vẫn chưa sôi động, chưa xảy ra tình trạng “sốt giá”.

Mức giá chung cư đi ngang

Theo CBRE Việt Nam, nguồn cung mới tại TP.HCM còn hạn chế đã dẫn tới số lượng căn hộ tiêu thụ cũng thấp so với cùng kỳ năm ngoái cũng như so với quý trước. Cụ thể, có khoảng 500 căn hộ được chào bán ra thị trường, đánh giá đây là số lượng căn hộ chào bán thấp nhất trong một quý trong khoảng 15 năm trở lại đây.

Tỷ lệ hấp thụ quý I/2024 là khoảng 80%, với tổng số căn hộ chung cư bán được là hơn 600 căn, giảm 74% so với quý IV/2023. Nhìn chung ở khu vực phía Nam, CBRE Việt Nam nhận định, tỉnh Bình Dương là địa phương nổi bật có nhiều hoạt động chào bán tích cực và có lượng giao dịch sôi động.

Thị trường căn hộ TP.HCM chưa có tình trạng tăng giá mạnh- Ảnh 1.

Nguồn cung mới căn hộ tại TP.HCM chưa nhiều (Ảnh: Duy Phương)

Mặt bằng giá chung cư ở TP.HCM không có sự thay đổi. Cuối quý I/2024, giá sơ cấp đạt mức 61 triệu đồng/m2, không thay đổi so với quý trước và giảm khoảng 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Sức nóng từ Hà Nội chưa lan tới TP.HCM bởi vì phần lớn nguồn cầu thị trường chung cư Hà Nội là được đóng góp từ người mua và nhà đầu tư ở TP.HCM. Hầu hết các dự án được dự định chào bán mới ở TP.HCM thời gian tới có xu hướng giữ nguyên giá hoặc tăng nhẹ”, bà Phạm Ngọc Thiên Thanh – Trưởng bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn của CBRE Việt Nam nói.

Nguồn cung mới vẫn bế tắc

Chỉ ra cụ thể hơn, Savills Việt Nam thông tin, quý I/2024 nguồn cung sơ cấp giảm mạnh 35% theo quý, xuống còn 4.992 căn. Hiện 9 dự án tạm ngưng bán hàng do chưa hoàn thiện các yêu cầu pháp lý hoặc điều chỉnh chính sách bán hàng. Hầu hết nguồn cung sơ cấp tập trung ở TP.Thủ Đức (Quận 9 cũ), quận Bình Tân và huyện Bình Chánh.

Về giao dịch, Savills Việt Nam đánh giá là trầm lắng do hoạt động bán hàng bị gián đoạn bởi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán cũng như các chủ đầu tư nghiên cứu, tính toán chiến lược cho cả năm. Phân khúc hạng C được người mua quan tâm (chiếm 61% thị phần), tiếp đến là hạng B với 37%.

Thị trường căn hộ TP.HCM chưa có tình trạng tăng giá mạnh- Ảnh 2.

Mặt bằng giá chung cư tại TP.HCM chưa tăng mạnh (Ảnh: Duy Phương)

Bà Huỳnh Thị Hương Giang, Phó Giám đốc Savills Việt Nam nhận định, thị trường Hà Nội và TP.HCM có đặc thù khác nhau, do đó không có sự tương quan về mặt giá. Theo bà Giang, căn hộ ở Hà Nội trước đây luôn có giá thấp hơn TP.HCM và chủ đầu tư ở trong nước.

Hiện tại, ở Hà Nội xuất hiện các chủ đầu tư nước ngoài, cũng như dự án ở phân khúc cao cấp hơn khiến cho mức giá trung bình ở Hà Nội tăng. Tuy nhiên, tương quan giá với thị trường TP.HCM vẫn là thấp hơn.

“Thị trường TP.HCM không có nguồn cung mới, do đó, giá vẫn đang neo ở mức cao như trước đây. Nhìn về triển vọng tương lai, vẫn thấy nguồn cung hạn chế. Đa số những dự án được mở bán thời gian tới, chủ đầu tư vẫn phải bán ở mức giá cao bởi họ tốn chi phí cơ hội, chí phí phát triển quỹ đất cao”, bà Giang cho biết.

Dự báo trong các quý tiếp theo của năm 2024, thị trường căn hộ chung cư tại TP.HCM chưa có sự đột biến và tình trạng như hiện nay sẽ tiếp tục là xu hướng chủ đạo.

(Theo Cafef//VOV-TP.HCM)

Các tin tức khác
2008 - 2009 Bản quyền của Công ty TNHH Đồng Biên
Điện Thoại: (02513) 894456 ; Fax (02513) 894254
Email: dongbien@dongbien.com.vn