Thứ Năm, 16/5/2024 Trang Chủ Giới Thiệu Dịch Vụ Tin Tức Liên Hệ
Tin Nổi Bật
¤ Lãnh đạo Đồng Nai làm Chủ tịch Hội đồng thi "Ý tưởng quy hoạch chung đô thị sân bay Long Thành”
¤ Khi nào chính thức đóng cửa khu công nghiệp Biên Hoà 1?
¤ Quy định về cấp sổ đỏ cho hộ gia đình đang sử dụng đất không có giấy tờ
¤ Chu kỳ mới của bất động sản: Giảm tranh chấp khi ba luật liên quan có hiệu lực
¤ Luật Đất đai sẽ giải quyết khó khăn trong định giá đất
THỐNG KÊ
Đang truy cập 259
Lượt truy cập 48634091
Tin Tức > Tin tức Đồng Biên
Đồng Nai sớm hoàn thành quy hoạch chung
Thứ Năm, 16/5/2024

Đến năm 2030, tỉnh Đồng Nai sẽ có 23 đô thị, sau năm 2030 sẽ có 29 đô thị. Biên Hòa tiếp tục trở thành đô thị trung tâm của tỉnh…

Ảnh minh họa.

 

Ảnh minh họa.

UBND tỉnh Đồng Nai vừa có quyết định về việc triển khai Nghị quyết số 06 của HĐND tỉnh về thông qua hồ sơ trình phê duyệt Quy hoạch tỉnh Đồng Nai thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, đến nay, hồ sơ trình phê duyệt quy hoạch tỉnh Đồng Nai đã được HĐND tỉnh họp và thông qua. UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã hoàn thiện hồ sơ, trình lại Bộ Kế hoạch và Đầu tư rà soát, gửi lấy ý kiến các thành viên Hội đồng thẩm định quy hoạch tỉnh.

Để tiếp tục hoàn thiện hồ sơ quy hoạch tỉnh đảm bảo thống nhất, đồng bộ và chất lượng với hiệu quả cao nhất trước khi trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt, UBND tỉnh đề nghị lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương, các cơ quan đơn vị có liên quan tập trung, khẩn trương phối hợp với cơ quan lập quy hoạch, liên danh các đơn vị tư vấn lập quy hoạch tỉnh hoàn thiện hồ sơ quy hoạch tỉnh.

Trong đó, các đơn vị tiếp tục chủ động rà soát, hoàn thiện nội dung cả ngành, lĩnh vực và địa phương trong dự thảo quyết định và phụ lục các phương án phát triển của ngành, lĩnh vực.

Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh các nội dung liên quan đến kế hoạch tổ chức hội nghị giới thiệu danh mục dự kiến các dự án ưu tiên đầu tư trong quy hoạch tỉnh. Đồng thời, tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh hoàn thiện hồ sơ quy hoạch tỉnh.

UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương và đơn vị liên quan tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết số 06 của HĐND tỉnh.

Trước đó, hồ sơ Quy hoạch tỉnh Đồng Nai thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Hội đồng thẩm định cho ý kiến.

Cụ thể, theo đại diện Hội đồng thẩm định, Đồng Nai là tỉnh có dân số đông thứ 5 trên cả nước (gần 3,1 triệu người); xếp thứ 3 về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP đạt gần 400.000 tỷ đồng, tương ứng 17,2 tỷ USD), xếp thứ 6 về thu nhập bình quân đầu người (đạt 124 triệu đồng, tương ứng với 5.300 USD); đứng thứ 19 về tốc độ tăng trưởng GRDP (đạt trên 9,0%), tính đến năm 2020.

Về văn hoá-du lịch, tỉnh có nhiều cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, kỳ vĩ, như: Vườn quốc gia Cát Tiên, núi Chứa Chan, sông Đồng Nai, hồ Trị An, Thác Mai-Bàu nước sôi... phù hợp cho đầu tư phát triển nhiều loại hình du lịch, như sinh thái, nghỉ dưỡng, thể thao, vui chơi giải trí, nghiên cứu, khám phá, văn hóa…

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, việc phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh trong thời gian qua chưa có bước bứt phá, chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế sẵn có của tỉnh. Kinh tế tăng trưởng cao, nhưng chưa thực sự bền vững; hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội tuy có tập trung đầu tư, nhưng chưa đồng bộ.

"Những thách thức, điểm nghẽn lớn trong phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh thời gian qua cần được nhận diện và tập trung xử lý trong bản quy hoạch lần này để tận dụng được thời cơ bứt phá cả về tốc độ và chất lượng tăng trưởng, tạo thêm năng lượng để Đồng Nai phát triển bền vững trong thời gian tới", ông Phương nhấn mạnh.

Góp ý của các chuyên gia tập trung vào các nhóm vấn đề chính: Xem xét về tính hợp lý và phù hợp với quy định tại Điều 32 của Luật Quy hoạch về nội dung thẩm định quy hoạch; xác định các "điểm nghẽn", các ngành ưu tiên và các định hướng mới tạo đột phá phát triển, tổ chức phân bố không gian và phân bổ nguồn lực và giải pháp thực hiện quy hoạch; cho ý kiến đối với Kết quả đánh giá môi trường chiến lược của Quy hoạch tỉnh Đồng Nai…

Theo dự thảo quy hoạch cuối kỳ, đã được HĐND tỉnh Đồng Nai họp và thông qua, tỉnh xác định lấy người dân làm trung tâm, phát triển có chọn lọc, thu hút các ngành công nghệ cao, hướng đến mục tiêu phát thải trung tính “Net-Zero” vào năm 2050. Tỉnh quy hoạch tuyến sông Đồng Nai, quy hoạch vùng phụ cận sân bay Biên Hòa và sân bay Long Thành là vùng động lực mới cho phát triển đột phá của tỉnh.

Đồng Nai đưa ra khung định hướng với 05 trụ cột phát triển và 06 yếu tố hỗ trợ làm nền tảng để Đồng Nai hiện thực hóa mục tiêu 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Về quy hoạch đô thị, đến năm 2030, tỉnh Đồng Nai sẽ có 23 đô thị, sau năm 2030 sẽ có 29 đô thị. Trong đó, Biên Hòa tiếp tục trở thành đô thị trung tâm của tỉnh, tập trung phát triển dịch vụ, du lịch kết hợp cảnh quan xung quanh sông Đồng Nai.

(Theo VnEconomy)

Các tin tức khác
2008 - 2009 Bản quyền của Công ty TNHH Đồng Biên
Điện Thoại: (02513) 894456 ; Fax (02513) 894254
Email: dongbien@dongbien.com.vn