Thứ Ba, 11/6/2024 Trang Chủ Giới Thiệu Dịch Vụ Tin Tức Liên Hệ
Tin Nổi Bật
¤ Lãnh đạo Đồng Nai làm Chủ tịch Hội đồng thi "Ý tưởng quy hoạch chung đô thị sân bay Long Thành”
¤ Khi nào chính thức đóng cửa khu công nghiệp Biên Hoà 1?
¤ Quy định về cấp sổ đỏ cho hộ gia đình đang sử dụng đất không có giấy tờ
¤ Chu kỳ mới của bất động sản: Giảm tranh chấp khi ba luật liên quan có hiệu lực
¤ Luật Đất đai sẽ giải quyết khó khăn trong định giá đất
THỐNG KÊ
Đang truy cập 105
Lượt truy cập 48633937
Tin Tức > Tin Chứng Khoán
Blog chứng khoán: Sức nóng cổ phiếu penny
Thứ Ba, 11/6/2024

Nhóm cổ phiếu nhỏ là tâm điểm hôm nay, rất nhiều mã tăng khỏe, thậm chí trần cả loạt. “Bữa tiệc” vẫn đang “giữ khách” và dòng tiền đổ vào đã ngấp nghé ngưỡng kỷ lục...

VN30-Index.

 

VN30-Index.

Nhóm cổ phiếu nhỏ là tâm điểm hôm nay, rất nhiều mã tăng khỏe, thậm chí trần cả loạt. “Bữa tiệc” vẫn đang “giữ khách” và dòng tiền đổ vào đã ngấp nghé ngưỡng kỷ lục.

Đà tăng dữ dội ở nhiều mã nhỏ tạo cơn say thực sự. Không ít nhà đầu tư lỡ bán đi chỉ có thể nhìn giá tiếp tục đi lên, hoặc phải nhảy vào đua giá, hoặc phải tiếc nuối. Kiểu giao dịch như vậy rất kích thích. Nhóm này tuy không thể tạo xu hướng chung cho thị trường nhưng chắc chắn tạo hưng phấn rất cao vì nhà đầu tư cá nhân mới là nguồn cơn của các cảm xúc trong những hội nhóm, diễn đàn.

Việc VNI có vượt đỉnh hay không lúc này không quan trọng lắm, vì chừng nào cơ hội lợi nhuận vẫn còn thì dòng tiền nóng còn vận động mạnh. Trong hơn 2 năm trở lại đây, ngưỡng đỉnh thanh khoản ở penny khoảng 4,2-4,5k tỷ. Có một mối tương quan khá rõ giữa thanh khoản của nhóm penny với thanh khoản của Upcom và giao dịch ở sàn này cũng đang ở ngưỡng rất cao, trong khoảng 1,4-1,7k tỷ/phiên, gấp 3 lần mức trung bình 5 tháng đầu năm.

Sự dịch chuyển dòng tiền sang các cổ phiếu nhỏ đang rất rõ ràng, hồi đầu tháng 5 vừa rồi nhóm smallcap chỉ chiếm trung bình 10% tổng giá trị khớp sàn HSX, hai tuần vừa qua tăng lên trung bình gần 14% và hôm nay là xấp xỉ 19%.

Việc thanh khoản bùng nổ ở các mã nhỏ không hẳn là tín hiệu rủi ro, mà chỉ là một biểu hiện của dòng tiền nóng vận động với cường độ rất cao. Cơ hội ở các cổ phiếu khác quá ít hoặc quá chậm, nên tiền tìm kiếm cơ hội lợi nhuận ngắn hạn cao hơn là bình thường. Dĩ nhiên đây cũng là điều phải thận trọng vì các sóng đầu cơ luôn là người này lấy tiền của người khác và mức chiết khấu sau đó cũng rất dữ dội. Thị trường cũng đã nhiều lần nóng như vậy và ở chiều lên luôn là cuộc vui tưởng như không có hồi kết.

Hiện VNI vẫn đang luẩn quẩn trong vùng đỉnh cũ và việc đột phá vượt đỉnh không phải là khó nếu các trụ đồng thuận hơn. Vấn đề là đột phá có dẫn đến một xu hướng mới hay không, vì thực chất các blue-chips và đại đa số cổ phiếu vẫn có giá thấp hơn đỉnh của chính nó tương ứng. Điểm tốt là dòng tiền vào thị trường không quá nóng, cũng không quá ít. Mức khớp lệnh 2 sàn trung bình 20-22k tỷ/phiên là đủ duy trì và không lo đột biến đến ngưỡng xả. Tuy nhiên nếu dòng tiền không mạnh thêm thì khả năng bùng nổ cũng không có. Kịch bản khả dĩ là chỉ số vẫn đi ngang hoặc dao động trong biên độ, sức nóng sẽ tập trung vào các nhóm cổ phiếu giới hạn rồi xoay vòng.

Thị trường phái sinh hôm nay giảm mạnh thanh khoản và basis F1 duy trì chiết khấu ở những thời điểm thị trường cơ sở mạnh. Ngay đầu phiên VN30 nhảy vọt lên chạm 1319.xx thì basis chiết khấu 5-6 điểm, Short rất khó. Diễn biến sau đó cũng cho thấy F1 điều chỉnh không bao nhiêu. Cơ hội tốt hơn là cuối phiên sáng khi VN30 liên tục test 1314.xx không vượt qua được, basis co lại chiết khấu dưới 2 điểm. Basis là yếu tố quyết định lợi nhuận cho Short hôm nay, dù mức dao động của VN30 chỉ từ 1314.xx tới 1309.xx nhưng F1 giảm đáng kể.

Basis F1 mở rộng chiết khấu khi VN30 tăng hưng phấn.

Basis F1 mở rộng chiết khấu khi VN30 tăng hưng phấn.

Hiện các blue-chips vẫn giằng co và VN30 chưa rõ tín hiệu vượt đỉnh. Khả năng cao là chỉ số này vẫn lặp lại một kiểu dao động. Chiến lược là Long/Short linh hoạt, ưu tiên Short, chú ý basis.

VN30 chốt hôm nay tại 1311.1 điểm. Cản gần nhất ngày mai là 1314; 1319; 1323; 1332. Hỗ trợ 1309; 1298; 1292; 1280; 1270.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.  

Các tin tức khác
2008 - 2009 Bản quyền của Công ty TNHH Đồng Biên
Điện Thoại: (02513) 894456 ; Fax (02513) 894254
Email: dongbien@dongbien.com.vn